Số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng gấp nhiều lần

(SGGP). – Ngày 26-9, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường cho biết, tính đến cuối tháng 9, cả nước có trên 58.000 bệnh nhân sốt xuất huyết, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2008. Trong đó có 44 bệnh nhân đã tử vong. Tại miền Bắc, số bệnh nhân tăng hơn 8 lần, miền Trung và Tây Nguyên tăng gần 2 lần.

Đáng lo ngại hơn, trọng điểm dịch SXH năm nay không rơi vào vùng sâu vùng xa, là nơi điều kiện vệ sinh môi trường chưa tốt, người dân thiếu thông tin, điều kiện phòng chống dịch kém mà lại tập trung vào những thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM. Riêng TPHCM đã có gần 7.000 ca SXH, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

TS Nguyễn Huy Nga cho rằng, dịch SXH năm nay bùng phát mạnh có nguyên nhân chính là sự chủ quan lơ là của cả chính quyền và cả người dân. Đặc biệt, trước tình hình dịch cúm A/H1N1 lây lan mạnh, nhiều địa phương đã chỉ tập trung vào phòng chống cúm A/H1N1 mà bỏ quên dịch SXH trong khi đó SXH còn nguy hiểm hơn nhiều

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).