Số hóa bản đồ nhà vệ sinh công cộng

Tích hợp địa điểm có nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) trên địa bàn quận lên bản đồ số và ứng dụng du lịch để du khách, người dân dễ dàng tìm kiếm khi có nhu cầu; hay đầu tư, xây mới, cải tạo và nâng cấp các NVSCC đã xuống cấp để đáp ứng nhu cầu của người dân là những giải pháp quận Phú Nhuận, TPHCM đã và đang làm.
Một nhà vệ sinh miễn phí dành cho trẻ em tại Công viên Gia Định
Một nhà vệ sinh miễn phí dành cho trẻ em tại Công viên Gia Định

Cơ sở kinh doanh hưởng ứng

10 giờ ngày 22-3, ghé cửa hàng xăng dầu tại số 59 Phan Đăng Lưu (phường 7, quận Phú Nhuận), chúng tôi ghi nhận NVSCC tại cây xăng này khá sạch sẽ. Trong một khoảng thời gian ngắn, chúng tôi thấy nhiều tài xế chạy xe công nghệ ghé vào “xả nỗi niềm”.

Anh Nguyễn Thanh Nhàn, tài xế xe ôm, kể, hơn 3 tháng trước, khi ghé vào đây đổ xăng, anh hỏi xin đi nhờ nhà vệ sinh (NVS). Sau khi hướng dẫn địa điểm, nhân viên cây xăng cho biết đó là NVS dành cho khách vãng lai sử dụng miễn phí. Vì vậy về sau, khi có nhu cầu, anh thường ghé vào sử dụng nhờ NVS. Chạy xe cả ngày ngoài đường nên anh Nhàn mong muốn có thêm nhiều NVS cho khách vãng lai.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại quận Phú Nhuận có không ít cửa hàng xăng dầu và siêu thị hỗ trợ để người dân, khách vãng lai được sử dụng miễn phí NVS. Trưởng Phòng TN-MT quận Phú Nhuận Phạm Bảo Toàn cho biết, hiện nay, trên địa bàn quận có 13 NVSCC phục vụ người dân, khách đi đường. Trong đó, có 7 NVSCC tại các chợ, công viên và 6 NVSCC tại các cửa hàng xăng dầu, siêu thị.

Bên cạnh đó, quận Phú Nhuận đã vận động 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ tại các tuyến đường lớn, các khu vực đông dân cư tạo điều kiện hỗ trợ du khách, người đi đường được sử dụng NVS miễn phí. “Trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục vận động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, trong đó tập trung đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng tiện lợi..., cùng tham gia chương trình hỗ trợ NVS khi khách vãng lai có nhu cầu”, ông Phạm Bảo Toàn thông tin.

Quán cà phê Bud’s số 30-32 đường Hoa Đào, phường 2 (quận Phú Nhuận) là một trong những địa điểm hỗ trợ khách du lịch, người dân được sử dụng NVS miễn phí. Ông Mã Thế Sơn, người điều hành quán, cho biết, NVS có lối đi từ bên ngoài hành lang nên không gây ảnh hưởng đến khách hàng đang uống nước tại quán. Theo ông Sơn, quán sẽ mất thêm một khoản chi phí, nhưng đó là chi phí nằm trong dự toán. Thay vào đó, khi tham gia hoạt động này, quán cũng có phần lợi là nhiều khách biết đến quán, sau đó ghé ủng hộ.

Để kịp thời cập nhật vị trí các NVSCC hoặc các cơ sở kinh doanh, dịch vụ có NVS cho khách du lịch sử dụng miễn phí, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng đã chỉ đạo Quận đoàn Phú Nhuận và các đơn vị liên quan thực hiện việc tích hợp địa điểm có NVSCC trên địa bàn quận lên bản đồ số và các ứng dụng du lịch một cách sớm nhất. Ngoài ra, quận Phú Nhuận kiến nghị Sở Du lịch TPHCM tích hợp thông tin, vị trí để du khách, người dân thuận tiện trong tra cứu và tiếp cận các khu vực có NVSCC gần nhất khi có nhu cầu.

Đề xuất xã hội hóa

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Trần Quang Sang, bên cạnh các NVSCC hiện hữu, quận Phú Nhuận đã thực hiện khảo sát, đề xuất thành phố đầu tư, xây dựng mới một số NVS để phục vụ người dân, khách vãng lai tại các vị trí có đông người. Ngoài ra, kết quả khảo sát các NVSCC trên địa bàn quận cho thấy nhiều nơi cần được cải tạo, nâng cấp.

Nhà vệ sinh tại một quán cà phê ở phường 11, quận Phú Nhuận phục vụ miễn phí du khách và người dân vãng lai

Nhà vệ sinh tại một quán cà phê ở phường 11, quận Phú Nhuận phục vụ miễn phí du khách và người dân vãng lai

Thời gian qua, NVSCC tại các chợ trên địa bàn quận đều do các hợp tác xã thương mại - dịch vụ quản lý và có thu phí dưới 5.000 đồng. Qua tìm hiểu thực tế, các NVSCC tại chợ dù hầu như đã cũ nhưng luôn được giữ vệ sinh. Nhiều tiểu thương tại chợ Phú Nhuận chia sẻ, mỗi lần vào NVSCC tại chợ sẽ tốn 3.000 đồng nhưng nơi đây sạch sẽ, không có mùi hôi nên họ rất sẵn lòng bỏ ra chi phí ấy.

Từ sự tiện lợi trên, ông Phạm Bảo Toàn cho hay, quận đang tính toán đến hướng cho đấu thầu các NVSCC tại chợ và hoạt động với hình thức có thu phí. Các đơn vị trúng thầu sẽ có trách nhiệm đầu tư sửa chữa để NVSCC sạch đẹp.

Để việc xây dựng mới các NVSCC nhanh, đảm bảo đúng các yêu cầu kỹ thuật, trong văn bản gửi Sở TN-MT TPHCM, quận Phú Nhuận đề xuất, đối với xây dựng, cải tạo, nâng cấp các NVSCC do các đơn vị trực thuộc quận quản lý thì nên sử dụng ngân sách thành phố. Riêng công tác vận hành thì sẽ kêu gọi xã hội hóa, như kết hợp cho thuê bảng quảng cáo, lắp đặt trụ ATM, kinh doanh… để tạo nguồn thu cho công tác vận hành, bảo quản công trình đảm bảo mỹ quan đô thị, môi trường.

Ông Trần Quang Sang chia sẻ, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn quận Phú Nhuận có mong muốn đầu tư NVSCC đạt tiêu chuẩn để phục vụ du khách và người dân, tuy nhiên đơn vị cũng đề xuất được khai thác kinh doanh hoặc thực hiện quảng cáo tại điểm xây dựng. Đây là phương thức giúp giải bài toán thiếu NVSCC như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục