Số hóa và chuẩn hóa nguồn cơ sở dữ liệu

Thực hiện Đề án Đổi mới công nghệ - công nghiệp sản xuất phục vụ chuyển dịch cơ cấu công nghiệp trên địa bàn TPHCM, Sở KH-CN TPHCM đã phối hợp cùng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (HEPZA) triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ - công nghiệp sản xuất, trong đó có hoạt động cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp. Theo đó, 2 đơn vị là Trung tâm Thông tin KH-CN (CESTI) thuộc Sở KH-CN và Trung tâm Dịch vụ Công nghiệp và Thông tin (IISC) thuộc HEPZA đã được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện nhiệm vụ nói trên.

Hai đơn vị này đã thu thập, chọn lọc, xử lý số hóa thông tin chép vào CD, gồm 3 nguồn cơ sở dữ liệu. Thứ nhất gồm gần 250 văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động KH-CN. Nội dung văn bản dưới dạng toàn văn (hiện đã được cập nhật đến đầu tháng 6-2010), có liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp như sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm hàng hóa, chuyển giao công nghệ; các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ…

Nguồn cơ sở dữ liệu thứ hai là thông tin của 1.000 chuyên gia tư vấn về các lĩnh vực khoa học công nghệ và quản lý, được chọn lọc từ lực lượng cán bộ thuộc các trường đại học, viện và trung tâm nghiên cứu khoa học đang hoạt động trên địa bàn TPHCM.

Nguồn cơ sở dữ liệu thứ ba là thông tin về 900 công nghệ và thiết bị được thu thập, được chia theo từng nhóm ngành nghề như cơ khí chế tạo máy, hóa chất - dược phẩm, điện tử - công nghệ thông tin…

Không chỉ vậy, CESTI và IISC còn tổ chức khảo sát thu thập thông tin, tìm hiểu về nhu cầu cần hỗ trợ thực hiện đổi mới công nghệ công nghiệp sản xuất của doanh nghiệp. Qua đó, gần 1.000 doanh nghiệp đã được thu thập thông tin và chọn lọc để tìm hiểu nhu cầu, khảo sát về các vấn đề như hỗ trợ tìm mua công nghệ và thiết bị mới, cải tiến nâng cấp công nghệ thiết bị đang có, hỗ trợ cung cấp thông tin về KH-CN, tư vấn về các vấn đề liên quan đến khoa học công nghệ, hỗ trợ đào tạo huấn luyện kỹ năng chuyên môn và quản lý, hỗ trợ tìm hiểu các cơ chế chính sách ưu đãi doanh nghiệp đổi mới công nghệ và tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ…

Để hoạt động thêm hiệu quả, bộ phận thường trực cũng đã được lập ra, có nhiệm vụ tiếp nhận yêu cầu và hỗ trợ đáp ứng từng yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Nếu có nhu cầu, các doanh nghiệp liên hệ: Phòng Thông tin Công nghệ, Trung tâm Thông tin KH-CN TPHCM (79 Trương Định, quận 1, điện thoại: 08.38297629; Fax: 08.38291957; Email: ttcn@cesti.gov.vn và Trung tâm Dịch vụ Công nghiệp và Thông tin các Khu chế xuất và công nghiệp (35 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, ĐT: 08.39101053, Fax: 08.38294268, Email: iisc.hepza@gmail.com).

Với cách làm này, thấy rõ hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ đã có thêm những cách thực hiện bài bản hơn, đó là chuẩn hóa và quan trọng hơn nguồn cơ sở dữ liệu trong hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ đã được số hóa, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, cơ quan quản lý nhà nước cũng có thêm nhiều thông tin để gắn kết, hỗ trợ với doanh nghiệp cần đổi mới công nghệ.

Tấn Ba

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Thị trường - chính sách