Số lao động mất việc thấp hơn dự báo

(SGGP). – Tin từ Cục Việc làm (Bộ LĐTB-XH) ngày 23-4 cho hay, theo báo cáo của các địa phương, quý 1-2009 có khoảng 50.000 lao động bị mất việc. Dự báo, quý 2, con số này giảm đi còn khoảng 17.000 người (cả năm 2008 có khoảng 80.000 lao động mất việc).

Điều đáng chú ý là số lao động mất việc đã tìm được việc làm mới ước đoán là khoảng trên 80%. Như vậy thực tế cho thấy, số lao động mất việc không lớn như dự báo (dự báo của Bộ LĐTB-XH là cả năm 2009, số lao động mất việc làm là khoảng 400.000 người).

Vẫn theo Cục Việc làm, thực tiễn cho thấy, ngay cả trong năm 2009, thời điểm được cho là thể hiện rõ nhất tác động của cuộc khủng hoảng thế giới thì nhu cầu về lao động của các doanh nghiệp là rất lớn.

Ví dụ như Bà Rịa -  Vũng Tàu, năm 2008 có khoảng 8.500 người mất việc làm trong khi nhu cầu cần tuyển lên đến 12.000; Bình Dương có khoảng 8.000 người mất việc nhưng nhu cầu cần tuyển lên đến 50.000 người. TPHCM và các địa phương khác cũng tương tự. Hiện nhiều nơi còn xảy ra tình trạng khó tuyển lao động, nhất là lao động phổ thông.

Quang Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: