Số lao động mất việc thấp hơn dự báo

(SGGP). – Tin từ Cục Việc làm (Bộ LĐTB-XH) ngày 23-4 cho hay, theo báo cáo của các địa phương, quý 1-2009 có khoảng 50.000 lao động bị mất việc. Dự báo, quý 2, con số này giảm đi còn khoảng 17.000 người (cả năm 2008 có khoảng 80.000 lao động mất việc).

Điều đáng chú ý là số lao động mất việc đã tìm được việc làm mới ước đoán là khoảng trên 80%. Như vậy thực tế cho thấy, số lao động mất việc không lớn như dự báo (dự báo của Bộ LĐTB-XH là cả năm 2009, số lao động mất việc làm là khoảng 400.000 người).

Vẫn theo Cục Việc làm, thực tiễn cho thấy, ngay cả trong năm 2009, thời điểm được cho là thể hiện rõ nhất tác động của cuộc khủng hoảng thế giới thì nhu cầu về lao động của các doanh nghiệp là rất lớn.

Ví dụ như Bà Rịa -  Vũng Tàu, năm 2008 có khoảng 8.500 người mất việc làm trong khi nhu cầu cần tuyển lên đến 12.000; Bình Dương có khoảng 8.000 người mất việc nhưng nhu cầu cần tuyển lên đến 50.000 người. TPHCM và các địa phương khác cũng tương tự. Hiện nhiều nơi còn xảy ra tình trạng khó tuyển lao động, nhất là lao động phổ thông.

Quang Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Đua sức bền

- Khi dịch diễn biến phức tạp cũng là cơ hội làm ăn của các sàn thương mại điện tử. Lượng thực phẩm tươi sống, rau củ được đặt hàng qua các sàn này liên tục nhích lên. Ai cũng kiếm thêm phần, tức các sàn thương mại điện tử tăng doanh số mà lại bớt phải chi tiền khuyến mãi để cạnh tranh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn