Sóc Trăng: Xét xử nhóm công an dùng nhục hình khiến 7 người bị oan

Ngày 1-10, TAND tỉnh Sóc Trăng mở lại phiên xét xử nhóm công an dùng nhục hình làm oan sai 7 người sau một tuần tạm hoãn do vắng mặt luật sư và người bị hại. Theo cáo trạng, 3 bị cáo gồm Nguyễn Hoàng Quân (38 tuổi) và Triệu Tuấn Hưng (34 tuổi, nguyên điều tra viên Công an tỉnh Sóc Trăng) bị truy tố về tội “dùng nhục hình”; Phạm Văn Núi (57 tuổi, nguyên kiểm sát viên tỉnh Sóc Trăng) bị tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị hại Trần Văn Đỡ và Khâu Sóc tiếp tục vắng mặt.

Mở đầu phiên tòa, luật sư bào chữa cho các bị cáo tiếp tục đề nghị hoãn với lý do thân chủ của họ bị cáo buộc về tội dùng nhục hình nhưng có tới 2 bị hại vắng mặt. Tuy nhiên, HĐXX đã không đồng ý và cho tiếp tục phiên xét xử. Theo nội dung vụ án, ngày 6-7-2013, tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), người dân phát hiện thi thể người chạy xe ôm Lý Văn Dũng (43 tuổi). Quá trình điều tra, công an tỉnh này đã bắt giam Khâu Sóc, Thạch Mươl, Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ, Trần Cua, Trần Hol về tội giết người và Nguyễn Thị Bé Diễm về hành vi không tố giác tội phạm. Khi vụ án sắp kết thúc điều tra, bất ngờ Lê Mỹ Duyên (14 tuổi, ngụ Kiên Giang) và Phan Thị Kim Xuyến (17 tuổi, ngụ Sóc Trăng) đến công an tự thú, khai mình là hung thủ giết ông Dũng để cướp tài sản. Sau đó Công an Sóc Trăng đình chỉ điều tra đối với 7 thanh niên bị bắt oan và các thanh niên này tố cáo họ bị cán bộ điều tra dùng nhục hình và ép cung, buộc nhận tội.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định điều tra viên Triệu Tuấn Hưng và Nguyễn Hoàng Quân đã dùng còng treo tay anh Đỡ vào khung cửa sổ, đánh và ép nhận tội giết người. Ngoài ra, Hưng còn lấy nước đá đặt vào bộ phận sinh dục của anh Phách, buộc người này nhận có giết ông Dũng. Không chịu nổi nhục hình, nhóm thanh niên phải nhận gây ra án mạng. Được phân công giám sát vụ án từ đầu nhưng ông Núi không phát hiện được thiếu sót. Dù anh Mươl và Sóc không nhận tội, trình ra các chứng cứ ngoại phạm… nhưng ông này vẫn đề xuất phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp. Tại tòa, bị cáo Quân không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc và cho rằng chỉ bạt tai Khâu Sóc một cái khi anh này không chịu khai. Còn bị cáo Hưng kêu oan vì cho rằng không được phân công điều tra vụ án ông Dũng bị giết.

Liên quan vụ việc oan sai nghiêm trọng này, đầu tháng 6-2014, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng đã quyết định kỷ luật 8 cán bộ công an. Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng cũng bị kiểm điểm nghiêm khắc, rút kinh nghiệm do có liên quan trong chuyên án và hoạt động điều tra. 16 cán bộ khác của Phòng PC45 và Công an huyện Trần Đề cũng bị kiểm điểm. Dự kiến phiên tòa sẽ tuyên án vào chiều nay, 2-10.

LÊ PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.