Sôi nổi hoạt động văn hóa mừng Quốc khánh

Hòa trong không khí cả nước trang trọng kỷ niệm ngày Quốc khánh, tại TPHCM và một số tỉnh thành lân cận cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí dành cho các tầng lớp nhân dân.

Đền thờ Vua Hùng ở Khu du lịch Suối Tiên.

Ngày 2-9 năm nay rơi đúng vào chủ nhật và cán bộ, công nhân viên chức được nghỉ bù vào ngày thứ hai nên các hoạt động vui chơi, giải trí ở nhiều khu du lịch, sân khấu ca nhạc, kịch nói, rạp chiếu phim… trên địa bàn thành phố bung ra mạnh.

Tại các sân khấu kịch diễn ra nhiều suất phục vụ công chúng. Trong đó, các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần diễn vở Đôi bờ, Tốt - xấu - giả - thật, Kịch Phú Nhuận diễn vở Quả tim máu, Làm…, sân khấu Hoàng Thái Thanh diễn 2 vở Hãy khóc đi em và Ngôi nhà thiếu đàn bà. Riêng sân khấu Kịch IDECAF phục vụ khán giả vở kịch lịch sử Vua thánh triều Lê tại Nhà hát Bến Thành.

Các em thiếu nhi thích xem xiếc có thể thỏa thích với chương trình xiếc người, xiếc thú độc đáo, hấp dẫn do các diễn viên của Đoàn Xiếc Nhân dân Long An trình diễn tại rạp Xiếc Công viên 23-9. Các chương trình biểu diễn ca nhạc, hài ở các sân khấu ca nhạc cũng được tổ chức thực hiện rất đa dạng, phong phú.

Với các điểm vui chơi giải trí có cảnh quan xanh tươi thì Công viên Văn hóa Đầm Sen, Thảo Cầm viên, Suối Tiên… thường được nhiều người lựa chọn. Dịp lễ này, với chủ đề Đầm Sen tưng bừng Ngày hội non sông, công viên phục vụ du khách nhiều chương trình hài Hội ngộ danh hài, kịch Chàng lang thang và nàng tùy tiện.

Trên màn ảnh nhỏ ở các tỉnh thành trong cả nước cũng có nhiều chương trình đặc biệt về ngày 2-9. Đài Truyền hình TPHCM và các đài phát thanh - truyền hình Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Vĩnh Long, Cần Thơ… cũng lên sóng những chương trình ca nhạc, phim, giao lưu về các chủ đề phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chủ quyền biển đảo.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.