Sống khổ bên loạt nhà xưởng trái phép giữa khu đô thị An Phú

Mặc dù chính quyền đã có quyết định xử phạt, cưỡng chế nhiều tháng nay, thế nhưng nhiều khu nhà xưởng, garage sửa chữa ô tô mọc lên trái phép giữa khu đô thị An Phú (TP Quy Nhơn, Bình Định) vẫn ngang nhiên tồn tại khiến dư luận bức xúc. 

Dân “kêu trời không thấu”

Mới đây, nhiều hộ dân ở khu đô thị An Phú (thuộc khu phố 3, phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) tiếp tục có đơn gửi đến chính quyền địa phương, các ngành chức năng và nhiều cơ quan báo chí phản ánh về loạt khu nhà xưởng, garage sửa chữa ô tô trái phép mọc lên giữa khu đô thị này.

dji-0187-8339.jpg
Toàn cảnh khu xưởng sửa chữa ô tô giữa khu đô thị An Phú

Ông Trịnh Xuân Ch. (ở đường Thanh Niên, khu đô thị An Phú) phản ánh với báo chí, khu nhà xưởng sửa chữa ô tô trên xuất hiện gần 2 năm trở lại đây trong khu đất ở khu đô thị An Phú. Ban đầu, người dân được biết khu đất được tận dụng làm bãi giữ xe nên không ai ý kiến. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động thì họ bao kín bằng tôn, phân ra thành nhiều xưởng để cho các đơn vị thuê lại sửa chữa ô tô.

“Các nhà xưởng hoạt động gây ồn ào, mùi hôi hám, bụi, khí độc khiến cho người dân bị ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống đảo lộn”, ông Ch. phản ánh.

anh-6-7666.jpg
Người dân khu đô thị An Phú bức xúc phản ánh các khu nhà xưởng hoạt động gây ồn ào, ô nhiễm

>>>Clip toàn cảnh ghi nhận vụ việc:

Tương tự, chị Trần Thị H. (ở khu đô thị An Phú) bức xúc: “Các nhà xưởng ở đây làm bất chấp giờ giấc, có khi 12 giờ trưa, cũng có khi 23 giờ đến 24 giờ khuya họ vẫn xịt rửa xe rất ồn ào khiến chúng tôi không sao ngủ được. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm can thiệp, xử lý dứt điểm các bất cập, tình trạng ô nhiễm từ các cơ sở, nhà xưởng, garage ô tô… và nên dời các xưởng đi nơi khác, đảm bảo quy hoạch về khu đô thị xanh”.

z4976283478581-13b3ac07099f1a7b7b8dd87512c47749-4073.jpg
Khu xưởng mọc lên giữa đô thị ở TP Quy Nhơn

Quyết định cưỡng chế, xử phạt “treo” 9 tháng!

Theo phản ánh của ông Ch., bắt đầu từ tháng 5-2023, cư dân ở đô thị này đã phản ánh sự việc lên chính quyền, các cấp. Qua phản ánh, các hộ dân được biết, từ đầu năm 2023, UBND TP Quy Nhơn đã có các quyết định xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế đối với khu nhà xưởng trên do xây dựng trái phép.

Trong tháng 11-2023, khoảng 10 cư dân ở khu đô thị này tiếp tục phản ánh trực tiếp lên lãnh đạo UBND phường Quang Trung. Lãnh đạo phường này hứa sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc trong tháng 11-2023, nhưng đến nay đã giữa tháng 12-2023, khu xưởng vẫn chưa được tháo dỡ.

dji-0171-8671.jpg
Khu xưởng lợp tôn tạm, phân thành nhiều phân xưởng nhỏ cho các đơn vị thuê

Theo báo cáo số 148/BC-TTĐT ngày 4-12-2023 của Đội Trật tự đô thị (TTĐT) TP Quy Nhơn, trước đây, ngày 30-12-2022, UBND phường Quang Trung đã lập biên bản vi phạm hành chính về xây dựng đối với công trình trái phép trên. Hiện trạng vi phạm, gồm: lắp dựng trụ thép, xà gồ thép, mái lợp tôn, tường vây quanh bằng tôn… với diện tích khuôn viên khu đất 1.424m2, do Công ty TNHH Tân Thương Lợi (trụ sở tại TP Quy Nhơn) đứng ra xây dựng, đưa vào sử dụng ngày 2-11-2021.

dji-0134-220.jpg
Khuôn viên khu xưởng mọc lên trái phép trong khu đô thị An Phú

Ngày 13-1-2023, UBND TP Quy Nhơn đã có quyết định số 320/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với TNHH Tân Thương Lợi 30 triệu đồng, buộc doanh nghiệp phải tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm. Đến ngày 8-3-2023, UBND thành phố này đã có quyết định 1063/QĐ-CCXP về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (các quyết định do ông Nguyễn Công Vịnh, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn ký).

Tuy nhiên, theo báo cáo của Đội TTĐT TP Quy Nhơn, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Tân Thương Lợi là ông Nguyễn Hoài Vũ đã nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng không ký biên bản. Ngoài ra, ông Vũ không chấp hành nộp tiền phạt và tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

dji-0155-267.jpg
Nhiều khu xưởng hoạt động bết bát trong khu đô thị An Phú

Qua đó, Đội TTĐT đề nghị UBND TP Quy Nhơn giao UBND phường Quang Trung xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Tân Thương Lợi và cưỡng chế công trình vi phạm.

Trao đổi với PV Báo SGGPO, một lãnh đạo UBND phường Quang Trung cho biết, hiện UBND TP Quy Nhơn đã sắp xếp lịch và kế hoạch thông qua quyết định cưỡng chế đối với khu nhà xưởng trên. Tuy nhiên, do áp lực phải cưỡng chế 1 số công trình trái phép khác cấp bách hơn, như khu nhà trái phép ở khu vực hồ Phú Hòa nên chưa thể cưỡng chế khu xưởng ở đô thị An Phú!

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoài Vũ (người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Tân Thương Lợi) cho biết, đơn vị có hợp đồng thuê lại khu đất trên từ một người phụ nữ tên “Phương” (người được cho là đang quản lý khu đất) để làm nhà xưởng tạm và trả tiền thuê 25 triệu đồng/tháng.

z4976287532557-1558176a5578a12542bd0f2724ea7e65-7214.jpg

Ông Vũ cam kết sẽ chấp hành theo các quyết định của UBND TP Quy Nhơn.

Khu đất đang bị phong tỏa

Qua tìm hiểu của PV Báo SGGPO, khu đất đang có loạt nhà xưởng sửa chữa ô tô vốn thuộc tài sản của Công ty CP Tập đoàn An Phú (trước đây do ông Trần Duy Tùng điều hành). Hiện, tài sản của công ty này đang bị cơ quan chức năng phong tỏa trong vụ án liên quan đến BIDV.

Theo một lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bình Định, về nguyên tắc đất đã nằm trong diện phong tỏa thì không được cho thuê, xây dựng. Để xảy ra việc cho thuê xây dựng trái phép này trước mắt UBND TP Quy Nhơn có trách nhiệm ngăn chặn, xử lý. Còn về phía Sở TN-MT tỉnh sẽ cho đơn vị kiểm tra, rà soát lại để báo cáo UBND tỉnh và thông tin lại báo chí.

Tin cùng chuyên mục