Sức mua yếu, giá ổn định

Ghi nhanh tình hình mua bán tại các chợ truyền thống, hệ thống siêu thị ở TPHCM ngày mùng 6 Tết cho thấy, hầu hết giá cả ổn định nhưng nhưng sức mua khá yếu, dù có nhiều ưu đãi.

Duy trì khuyến mãi

Sáng mùng 6, chị Nguyễn Thị Yến (quận Gò Vấp) đến mua sắm lần thứ 2 tại Emart gần nhà. Sau khi chốt đơn hàng hơn 1 triệu đồng, chị nhận xét, giá cả các mặt hàng tại đây từ trước tết đến giờ vẫn ổn định, với nhiều chương trình giảm giá, tặng quà… Lượng khách không đông như các năm trước nên không có cảnh chen lấn, xếp hàng chờ tính tiền.

Đó là tình cảnh diễn ra tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi của Saigon Co.op, MM Mega Mart, Satra, Aeon, BigC... Không khí mua sắm khá bình lặng so với các năm trước. Dù vậy, lượng hàng hóa rất đa dạng, phong phú, đầy ắp trên quầy kệ với giá cả bình ổn như trước tết cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn để kích cầu. Thống kê sơ bộ cho thấy, người dân chỉ mua sắm các mặt hàng tươi sống như rau củ, thịt heo… với sức mua khoảng 50% so với ngày thường.

Đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết, các doanh nghiệp, hệ thống bán lẻ tham gia chương trình bình ổn thị trường, ngoài cam kết không tăng giá bán trước, trong và sau tết 1 tháng, còn tăng cường khuyến mãi đến hết mùng 10 Tết.

Ít đi chợ

Các chợ truyền thống như Bến Thành, Thị Nghè, Bình Triệu, Bà Chiểu... đã mở cửa trở lại nhưng lượng khách đến mua sắm chỉ lác đác. Hàng hóa đều có đủ và duy trì mức giá ổn định, thậm chí giá một số loại trái cây cúng dịp tết đã giảm. “Năm nay, khách du lịch nước ngoài không đến do dịch bệnh nên tiểu thương mở cửa bán lại chỉ đạt 30% công suất trong số 1.500 sạp. Khách chủ yếu mua thực phẩm thiết yếu như rau củ quả, thịt tươi sống. Các gian hàng quần áo, mỹ phẩm, giày dép khá thưa thớt”, Trưởng BQL chợ Bến Thành Ngô Văn Hà cho biết.

Tương tự, Trưởng BQL chợ Bà Chiểu Huỳnh Thanh Trường thông tin, chỉ khoảng 30% trong số 1.300 sạp mở lại nhưng chủ yếu cung ứng hàng thiết yếu, rau củ quả và hàng tươi sống. Nguyên nhân khiến sức mua không sôi động như các năm trước là do tác động của dịch bệnh, người dân siết chặt chi tiêu và chuyển qua mua sắm trực tuyến.

Đọc nhiều nhất

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Ngày 27-1, Bộ Công thương cho biết, tại TPHCM, tình hình kinh doanh xăng dầu ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết.

Nông nghiệp

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.