Syria: Thủ lĩnh phe đối lập ra điều kiện đàm phán

Theo tờ New York Times, thủ lĩnh lưu vong phe đối lập Liên minh dân tộc Syria (SNC), Moaz al-Khatib, đã ra điều kiện để tiến hành đàm phán với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad gồm trả tự do cho 160.000 tù nhân và cấp lại thị thực cho các công dân Syria lưu vong. Tuy nhiên, Hội đồng dân tộc Syria - một thành viên quan trọng của SNC - đã bác bỏ đề nghị đối thoại.

Tình hình tại Syria càng phức tạp hơn khi Israel tiến hành không kích ở khu vực biên giới giữa Syria và Lebanon ngày 30-1. Quân đội Syria đã cáo buộc Israel vi phạm không phận Syria, tấn công một trung tâm nghiên cứu quân sự tại Jamraya, gần thủ đô Damascus, đồng thời bác bỏ những thông tin cho rằng máy bay Israel đã tấn công một xe chở vũ khí từ Syria ở gần biên giới với Lebanon. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố “quan ngại sâu sắc” trước thông báo của Syria.

Theo Mátxcơva, nếu thông tin này được xác thực, đây sẽ là vụ tấn công vô cớ nhằm vào những mục tiêu nằm trên lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, vi phạm Hiến chương LHQ. 

V.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây