Vấn đề bảo hiểm trong đoàn làm phim

Tai nạn xảy ra, diễn viên lãnh đủ

Những nguy hiểm chết người

Khi những cảnh quay chương trình Nhật ký Vàng Anh thực hiện tại hồ Đại Lải (Phúc Yên, Vĩnh Phúc), Nguyễn Mạnh Cường - nhân viên đạo cụ - đã bị chết đuối. Cái chết tức tưởi của chàng trai này thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về an toàn trường quay và bảo hiểm tai nạn, rủi ro cho diễn viên và những người tham gia hậu đài…

Cascadeur Hồ Thiện trong cảnh cháy của một bộ phim. Ảnh: Quốc Thịnh

Không riêng Nhật ký Vàng Anh, hầu như các đoàn phim, từ truyền hình tới phim nhựa, khi thực hiện các cảnh sông nước đều “quên” mang theo áo phao và các thiết bị cứu hộ cần thiết. Đúng hơn, ở VN chưa có “cái lệ” bảo đảm an toàn cho diễn viên và các nhân viên đoàn phim khi thực hiện các cảnh quay nguy hiểm.

Việc diễn viên hay nhân viên trường quay bị chết là hy hữu, nhưng không hiếm người phải mang thương tật suốt đời, phải nằm viện điều trị suốt mấy tháng trời hay đơn giản là bó bột, khâu vết thương… Gần đây, Hoa hậu Hà Kiều Anh bị rách chân phải khâu nhiều mũi khi diễn cảnh chạy giữa đống lu và một chiếc lu vỡ lăn vào chân trong phim “Đẻ mướn”. Diễn viên Ngô Thanh Vân cũng bị rạn xương chân do một chiếc máy quay phim rơi trúng vào chân khi làm phim Dòng máu anh hùng ở Lạng Sơn. Diễn viên Quốc Tuấn khi đóng phim Đường thư, lội suối gặp phải đá bám rêu nên bị trượt chân thâm tím cả đầu gối và mặt...

Rủi ro dễ xảy ra nhất là với các diễn viên đóng thế. Những cú nhảy vào lửa, tung mình trên không… trong điều kiện làm phim thô sơ và thiếu thốn tứ bề như ở VN thì rõ ràng, luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn!

Có hay không việc mua bảo hiểm?

Hãng phim Phước Sang khi thành lập đoàn phim đều mua bảo hiểm cho tất cả thành viên trong đoàn, kể cả các vai có cát xê 1 triệu đồng. Khi sự cố xảy ra, người mua sẽ được nhận 100 triệu đồng và 30 tháng lương cộng với chi phí bệnh viện. Hãng phim Thiên Ngân, cũng mua bảo hiểm cho người của đoàn phim. Còn lại, hầu hết các đoàn phim đều “phớt lờ” việc này, khi sự việc xảy ra mới hỗ trợ hay bồi thường, nhất là các hãng phim nhà nước… Riêng vụ tai nạn của Cường, Hãng phim Truyền hình VN đã đứng ra tổ chức ma chay và quyên góp anh em khoảng 50 triệu đồng bù đắp nỗi đau cho gia đình anh. Tuy nhiên, không phải hãng phim nào cũng ít nhiều tình nghĩa với người tham gia đoàn phim khi sự cố xảy ra mà chưa mua bảo hiểm.

Giới chuyên môn đề nghị có những quy định bắt buộc của nhà nước, chẳng hạn, bất cứ một đơn vị sản xuất phim nào nếu chưa mua bảo hiểm cho diễn viên, anh em công nhân hậu đài, trường quay thì không cấp phép quay phim…, nhưng đến nay, không hiểu sao vẫn chưa được chấp thuận?! 

VÕ THÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn hóa và mạng xã hội thế giới thời cách ly

Văn hóa và mạng xã hội thế giới thời cách ly

Nếu như dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế thì cuộc sống văn hóa của thế giới không vì thế mà bị ngưng trệ dù các sự kiện văn hóa lớn trên thế giới hiện đều đã bị hoãn. 

Phim

Phim đầu tiên về dịch Covid-19 ra mắt

Nhà làm phim người Canada - Mostafa Keshvari vừa hoàn thành xong bộ phim mang tên Corona và dự kiến sẽ được đưa lên các nền tảng trực tuyến. Đây được xem là bộ phim truyện đầu tiên về Covid-19.

Âm nhạc

Nghệ sĩ Việt lan toả thông điệp nói không với nhựa một lần

Ca khúc “No, Thanks!”, do nhạc sĩ Bùi Công Nam sáng tác, gửi gắm thông điệp “nói không với các sản phẩm nhựa dùng một lần" nhằm kêu gọi giới trẻ cùng chung tay thay đổi thói quen để giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường, bảo vệ Trái Đất.

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Hỏi thăm nhau

Tôi hôm nay bắt đầu quá trình làm việc tại nhà. Sáng, đeo khẩu trang và đi bộ ra cái chợ cóc gần phía sau hẻm. Lấy vội ký thịt cốt lết, lốc sữa chua, mấy ký khoai lang bí đỏ, thêm 2 hộp pa-tê gan mà lũ trẻ ưa thích. 

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP