Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

SGGP
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.

Thử nghiệm bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo cho người cao tuổi ở bang Queensland

Thử nghiệm bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo cho người cao tuổi ở bang Queensland

Bộ công cụ dự kiến được cung cấp trực tuyến, với mục đích giúp nhân rộng chương trình sử dụng tai nghe VR trên toàn Australia. Một tai nghe VR trong bộ công cụ này có giá tối thiểu 600AUD (khoảng 425USD). Các thử nghiệm ban đầu được thực hiện tại 3 cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở bang Queensland đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. 

Giáo sư Evonne Miller tại QUT, người phụ trách điều tra chương trình thử nghiệm, cho biết, khi sử dụng tai nghe VR, người dùng được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn như bơi với cá heo, nhảy dù hoặc du ngoạn trên khinh khí cầu. Công nghệ giúp người trải nghiệm quên đi hoàn cảnh gò bó thực tại, hoặc đưa tâm trí của họ thoát khỏi căn phòng chật hẹp đang sống. Đặc biệt, công nghệ VR không chỉ mang tới những trải nghiệm ở các khía cạnh thể thao và du lịch, mà còn giúp người dùng hồi tưởng quá khứ của họ. Chẳng hạn, một người không thể quay trở về ngôi nhà thời thơ ấu trong nhiều năm vẫn có thể dạo bước trên những con đường ở đó, trở về trường cũ và mua sắm tại các khu chợ thông qua ứng dụng Google Earth. Ngoài ra, công nghệ này có thể hỗ trợ liệu pháp điều trị bệnh, như giúp những người sa sút trí tuệ sau đột quỵ phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IAEA giám sát tàu ngầm hạt nhân của Australia

IAEA giám sát tàu ngầm hạt nhân của Australia

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi sẽ tới Australia trong tuần này để xem xét kỹ lưỡng kế hoạch đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, theo quan hệ đối tác với Mỹ và Anh (AUKUS) của Canberra.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />