Tạm dừng cấp đăng ký chương trình liên kết có sai phạm của VTV

Trước nhiều sai phạm trong việc liên kết chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) từ năm 2013 đến thời điểm này, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) vừa có văn bản đưa ra các kiến nghị, đề xuất phương án xử lý các hồ sơ đăng ký liên kết của đơn vị này, trong đó nhấn mạnh sẽ tạm dừng cấp giấy chứng nhận đăng ký các chương trình liên kết có sai phạm dự kiến phát sóng trên VTV.

Các chương trình liên kết tăng vọt sau mỗi năm

Theo thống kê của Bộ TT-TT, từ năm 2013 đến nay, bộ này đã cấp 113 giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV và các đối tác liên kết. Nếu năm 2013, bộ cấp 36 giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết (trong đó có 27 chương trình mới so với năm 2012) thì năm 2014 số chương trình liên kết đã là 76, tức là tăng giấy được cấp lên 40 so với năm trước và đầu năm 2015 mới chỉ duy nhất một chương trình được cấp phép.

Trong số các chương trình liên kết, kênh VTV3 chiếm số lượng nhiều nhất với 48/76 và chủ yếu là các chương trình truyền hình thực tế, gameshow giải trí và đối tác có số lượng chương trình liên kết nhiều là Công ty TNHH Quảng cáo - Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa, Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD), Công ty cổ phần Phát triển Truyền thông Việt Ba…

Cùng với số lượng các chương trình tăng rõ rệt qua mỗi năm thì các lỗi sai phạm về mặt nội dung cũng xuất hiện nhiều hơn. Riêng về thông tin sai sự thật, sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam có 7 chương trình, đặc biệt có chương trình sai phạm tới 2 lần, như các chương trình trên kênh VTV3: “Nhân tố bí ẩn”, “Cuộc đua kỳ thú”...

Bên cạnh đó, nhiều chương trình ngay sau khi phát sóng đã gây bức xúc cho khán giả như chương trình “Quà tặng cuộc sống” - VTV3 với tập phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy”; chương trình “Tìm kiếm tài năng Việt Nam” - VTV3 phát sóng chương trình thiếu thận trọng trong kiểm duyệt nội dung thông tin, để xảy ra sự cố thí sinh uống nhầm axít, gây phản ứng trong dư luận xã hội và báo chí... Hay những hình ảnh phản cảm khi các thí sinh trút bỏ trang phục để kiểm tra cân nặng sau khi hoàn thành các thử thách trong chương trình “Người giấu mặt” - VTV6 cũng gây nhiều bức xúc đối với khán giả...

Tạm dừng xem xét hồ sơ với các đối tác liên kết đã có sai phạm

Bên cạnh việc nhắc nhở bằng văn bản, xử phạt vi phạm hành chính, để tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước, bảo đảm hoạt động liên kết đúng pháp luật nhưng không làm cản trở, hạn chế sự phát triển của hoạt động này, Bộ TT-TT chỉ đạo chỉ tiếp tục xem xét, xử lý các hồ sơ đăng ký liên kết mà nội dung đăng ký không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam, không vi phạm văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam; đối tác chưa để xảy ra sai sót trong chương trình liên kết. Trước mắt, tạm dừng cấp mới giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho VTV với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần như Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD), Công ty TNHH Quảng cáo - Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa; tạm dừng cấp giấy chứng nhận đăng ký các chương trình liên kết dự kiến phát sóng trên kênh VTV3.

Bộ TT-TT đã ký văn bản gửi VTV đề nghị tạm ngừng việc thực hiện các hoạt động liên kết sản xuất chương trình với những đối tác nêu trên; trên kênh VTV3 để chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết. Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết sẽ được xem xét trên cơ sở VTV đã có những giải pháp khắc phục cụ thể. Đối với những chương trình mà giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết còn hiệu lực, nếu trong thời gian tới để xảy ra các sai phạm, Bộ TT-TT sẽ thu hồi giấy chứng nhận và có biện pháp xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Truyện Kiều" dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Việt

Nhiều hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 29-10 tại Hà Nội, chuỗi hoạt động văn hóa có chủ đề Ai nhớ Tố Như… nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820 - 2020) đã diễn ra tại bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ, người nghiên cứu văn hóa.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cơ hội cho truyện tranh lịch sử

Khi bộ truyện tranh Lịch sử thế giới gần 2.000 trang với 12 tập do Công ty Edibooks và NXB Giáo dục ấn hành được ra mắt, nhiều bạn đọc lẫn giới chuyên môn đều dành lời khen tặng, bởi nội dung cũng như cách thức thể hiện mới mẻ và sáng tạo. Điều này đặt ra cho những người làm sách trong nước một hướng khai thác mới.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.