Tạm dừng cấp đăng ký chương trình liên kết có sai phạm của VTV

Trước nhiều sai phạm trong việc liên kết chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) từ năm 2013 đến thời điểm này, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) vừa có văn bản đưa ra các kiến nghị, đề xuất phương án xử lý các hồ sơ đăng ký liên kết của đơn vị này, trong đó nhấn mạnh sẽ tạm dừng cấp giấy chứng nhận đăng ký các chương trình liên kết có sai phạm dự kiến phát sóng trên VTV.

Các chương trình liên kết tăng vọt sau mỗi năm

Theo thống kê của Bộ TT-TT, từ năm 2013 đến nay, bộ này đã cấp 113 giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV và các đối tác liên kết. Nếu năm 2013, bộ cấp 36 giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết (trong đó có 27 chương trình mới so với năm 2012) thì năm 2014 số chương trình liên kết đã là 76, tức là tăng giấy được cấp lên 40 so với năm trước và đầu năm 2015 mới chỉ duy nhất một chương trình được cấp phép.

Trong số các chương trình liên kết, kênh VTV3 chiếm số lượng nhiều nhất với 48/76 và chủ yếu là các chương trình truyền hình thực tế, gameshow giải trí và đối tác có số lượng chương trình liên kết nhiều là Công ty TNHH Quảng cáo - Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa, Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD), Công ty cổ phần Phát triển Truyền thông Việt Ba…

Cùng với số lượng các chương trình tăng rõ rệt qua mỗi năm thì các lỗi sai phạm về mặt nội dung cũng xuất hiện nhiều hơn. Riêng về thông tin sai sự thật, sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam có 7 chương trình, đặc biệt có chương trình sai phạm tới 2 lần, như các chương trình trên kênh VTV3: “Nhân tố bí ẩn”, “Cuộc đua kỳ thú”...

Bên cạnh đó, nhiều chương trình ngay sau khi phát sóng đã gây bức xúc cho khán giả như chương trình “Quà tặng cuộc sống” - VTV3 với tập phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy”; chương trình “Tìm kiếm tài năng Việt Nam” - VTV3 phát sóng chương trình thiếu thận trọng trong kiểm duyệt nội dung thông tin, để xảy ra sự cố thí sinh uống nhầm axít, gây phản ứng trong dư luận xã hội và báo chí... Hay những hình ảnh phản cảm khi các thí sinh trút bỏ trang phục để kiểm tra cân nặng sau khi hoàn thành các thử thách trong chương trình “Người giấu mặt” - VTV6 cũng gây nhiều bức xúc đối với khán giả...

Tạm dừng xem xét hồ sơ với các đối tác liên kết đã có sai phạm

Bên cạnh việc nhắc nhở bằng văn bản, xử phạt vi phạm hành chính, để tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước, bảo đảm hoạt động liên kết đúng pháp luật nhưng không làm cản trở, hạn chế sự phát triển của hoạt động này, Bộ TT-TT chỉ đạo chỉ tiếp tục xem xét, xử lý các hồ sơ đăng ký liên kết mà nội dung đăng ký không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam, không vi phạm văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam; đối tác chưa để xảy ra sai sót trong chương trình liên kết. Trước mắt, tạm dừng cấp mới giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho VTV với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần như Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD), Công ty TNHH Quảng cáo - Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa; tạm dừng cấp giấy chứng nhận đăng ký các chương trình liên kết dự kiến phát sóng trên kênh VTV3.

Bộ TT-TT đã ký văn bản gửi VTV đề nghị tạm ngừng việc thực hiện các hoạt động liên kết sản xuất chương trình với những đối tác nêu trên; trên kênh VTV3 để chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết. Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết sẽ được xem xét trên cơ sở VTV đã có những giải pháp khắc phục cụ thể. Đối với những chương trình mà giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết còn hiệu lực, nếu trong thời gian tới để xảy ra các sai phạm, Bộ TT-TT sẽ thu hồi giấy chứng nhận và có biện pháp xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TikTok - Ai quản, quản ai?

TikTok - Ai quản, quản ai?

Chỉ vài ngày sau sự kiện tiktoker Nờ Ô Nô làm từ thiện gây phản cảm thì chính câu nói phản cảm nhất: “Hello bà già/ông già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” lại trở thành câu nói viral nhất trên mạng xã hội và cuộc sống thực, như một sự đùa cợt hợp xu hướng nhất. Dù là sự bắt chước cố ý hay vô tình, nhiều người đã góp phần lan truyền những sản phẩm độc hại này.

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Một Phú Quang rất khác qua “Nỗi nhớ mùa đông” phiên bản Mai Diệu Ly

Nữ ca sĩ Mai Diệu Ly, giọng ca từng gây ấn tượng ở Sao Mai 2015 dòng nhạc nhẹ, chính thức phát hành album CD cùng phiên bản video “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông” với cách thể hiện mới mẻ, hiện đại, trẻ trung, gây bất ngờ cho cả người trong nghề lẫn khán giả yêu nhạc Phú Quang.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Triển lãm “Thiên di” của họa sĩ Lê Minh Phong

Triển lãm “Thiên di” của nhà văn - họa sĩ Lê Minh Khai diễn ra từ nay đến hết ngày 18-12, tại HAKIO - Let’s Art (38 Trần Cao Vân, quận 3). Trong triển lãm cá nhân lần thứ 3 này, họa sĩ Lê Minh Phong trưng bày hơn 50 tranh. Phần lớn bằng chất liệu sơn dầu với nội dung và màu sắc mang phần ma mị, liêu trai…