Tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường

SGGPO
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường cho các đối tượng không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ cho đến khi bộ có quy định cụ thể về việc này.

Trước đó, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT đã ký ban hành Kết luận thanh tra số 12/KL-TTr về việc ôn tập, thi, đánh giá năng lực ngoại ngữ tổ chức tại trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà (đóng trụ sở tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Kết luận đã làm rõ những ưu điểm và một số hạn chế, thiếu sót, sai phạm về việc ôn tập, thi đánh giá năng lực ngoại ngữ (NLNN) tổ chức tại trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà và một số đơn vị liên quan.

Trên cơ sở kiến nghị của Chánh Thanh tra, Bộ GD-ĐT giao các đơn vị thực hiện nghiêm nội dung kiến nghị nêu trong kết luận thanh tra.

Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu Cục Quản lý Chất lượng tham mưu, hoàn thiện và trình Bộ trưởng ban hành Quy chế thi đánh giá NLNN theo khung NLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam, theo hướng quy định rõ điều kiện, tiêu chuẩn đối với đơn vị tổ chức thi, đảm bảo chất lượng và có thể kiểm chứng khi cần thiết, tránh độc quyền. Đồng thời phối hợp hướng dẫn cụ thể việc tổ chức ôn tập, tổ chức thi đánh giá NLNN theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam đối với các đối tượng ngoài Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020.

Đối với Ban quản lý Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát tổng thể 10 đơn vị được Bộ GD-ĐT giao tổ chức đánh giá NLNN trong và ngoài nhà trường trong vòng 3 năm vừa qua (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Vinh, ĐH Thái Nguyên, Trung tâm Semeo Retrac). Đồng thời tổ chức sơ kết, đánh giá kịp thời để chấn chỉnh, nâng cao chất lượng bồi dưỡng.

Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, khi thanh tra đột xuất việc ôn tập, thi, đánh giá NLNN tổ chức tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà cho thấy Trung tâm Ngoại ngữ Tin học của trường đã thu lệ phí, gửi thông tin tuyển sinh, ôn tập và thi cấp chứng chỉ đánh giá NLNN các bậc A2, B1 và B2, gửi thư ngỏ đến các địa chỉ email nhiều cơ quan, đơn vị. Đã có nhiều thí sinh đến từ nhiều địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên... đăng ký ôn tập và thi tại trường. Phần lớn, thí sinh đều thuộc diện hợp đồng ngắn hạn trong các cơ quan, đơn vị.

Được biết, Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà đã phối hợp với Trường Đại học Vinh và Trường Đại học Sư phạm TPHCM tổ chức các kỳ thi đánh giá NLNN. Thanh tra Bộ GD-ĐT khẳng định: việc Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà phối hợp với các trường nói trên tổ chức thi đánh giá NLNN là không đúng đối tượng và không phải thuộc Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 giao. Việc quản lý, chỉ đạo của lãnh đạo Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà trong công tác tuyển sinh, thu lệ phí không chặt chẽ, tuyển sinh qua nhiều khâu trung gian, hình thức tuyển sinh thiếu công khai. Thu lệ phí qua nhiều khâu trung gian khiến cho một số học viên phải nộp tiền cao hơn quy định. Hơn nữa, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị cho kỳ thi chưa đảm bảo, số lượng và chất lượng đề thi còn hạn chế. Ngoài ra, việc chấm thi kỹ năng nói chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn so với quy định của Bộ GD-ĐT.

Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị Bộ GD-ĐT yêu cầu 10 đơn vị được bộ giao tổ chức thi đánh giá NLNN tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ NLNN ngoài nhà trường cho các đối tượng không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ cho đến khi bộ có quy định cụ thể về việc này.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh (quận 6) trong một giờ học trong năm học 2020-2021

Thành phố Hồ Chí Minh đủ chỗ học cho học sinh sau tốt nghiệp THCS

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn TPHCM chưa ấn định được ngày tổ chức. Trong khi đó, nhiều trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề đã có thêm nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục