Tân sinh viên lao đao với phòng trọ

“Gần đến ngày nhập học rồi mà bây giờ em vẫn chưa tìm được phòng trọ. Đã hơn 3 ngày nay, em đi mọi ngõ ngách, ở đâu có phòng trọ là em lại đến nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu. Có nơi còn phòng, nhưng tiền quá đắt và phải ở ghép với công nhân, em chưa biết phải tính sao…”, tân sinh viên (SV) Trần Văn Khanh, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH SPKT) than...

        Có tiền chưa chắc có phòng!

Trong vai người đi tìm phòng trọ SV, những ngày cuối tháng 8, chúng tôi gặp không ít cảnh các tân SV vai mang ba lô đi khắp các con hẻm, khu nhà trọ ở khu vực quận 9, Thủ Đức… để tìm phòng trọ. Tâm trạng buồn bã, lo âu là đều dễ thấy ở các SV này khi không tìm được phòng trọ, nơi còn phòng thì giá quá cao mà phải ở chung đến 6 - 7 người/phòng.

Chiều 30-8, gặp Khanh đang nghỉ mệt, dựng chiếc xe đạp ở mép ngã ba đường Hoàng Diệu - Lê Văn Chí (Thủ Đức), mồ hôi nhễ nhại, Khanh than với tôi: “Em đậu vô Trường ĐH SPKT, hiện đang ở ké phòng trọ của anh rể bên quận 9. Mấy ngày nay đi khắp khu vực nhà trọ ở Thủ Đức mà không tìm được phòng, ở đâu cũng hết phòng trong khi ngày nhập học đến gần, em lo quá! Chắc tiếp tục ở ké rồi tìm phòng sau”.

Theo chân Khanh, đi một vòng khu vực gần Trường ĐH SPKT, ĐH Tài chính ngân hàng… hầu hết các dãy nhà trọ đều kín chỗ, ở đâu chủ trọ cũng “lắc đầu” hoặc hét giá rất cao. Năm nay, giá thuê phòng đều tăng so với năm ngoái. Phòng chỉ hơn 20m² nhưng chứa đến 4 người, giá 550.000 - 650.000 đồng, chưa tính tiền nước, điện. Loại phòng có giá thấp hơn khoảng 50.000 - 100.000 đồng thì lại ở xa trường đến gần 2km và rất chật chội, ẩm thấp. Dù vậy, hầu như các phòng đều hết, nếu SV muốn ở thì phải ghép với những SV đến trọ trước và tăng thêm tiền.

Một số nơi đang xây thêm phòng cũng được các SV nhanh chân đặt cọc trước với số tiền 200.000 - 250.000 đồng/phòng (tùy diện tích mỗi phòng), với “giao kèo” khi xây xong mà SV không nhận phòng sẽ mất tiền cọc.

SV Nguyễn Thị Thảo (khoa Kỹ thuật nông nghiệp, ĐH Nông Lâm) đến tìm thuê phòng trọ mới xây ở cuối đường Lê Văn Chí, buồn bã nói: “Em tìm hoài mà không có phòng, hôm nay đến đây thử nhưng cũng không được. Phòng nào cũng có 5 - 6 người ở, chật chội mà tiền thuê lại cao”.

Không chỉ ở ngoại thành, cảnh khan hiếm phòng trọ cũng xảy ra tại khu vực nội thành như quận 3, 5, 10, Bình Thạnh... Nhiều SV lo lắng không có chỗ tá túc khi ngày nhập học đã đến gần nên đành phải chịu ở những phòng chật chội, ngập nước nhưng bị chủ trọ hét giá cao.

Để có được phòng trọ như thế này là điều mơ ước của nhiều tân sinh viên.

        Giải pháp... ở ghép

Đó là giải pháp tạm thời của SV Lê Hoàng Thanh (ĐH Giao thông Vận tải, quận 9). Thanh từ Bình Thuận lên TPHCM trước cả tuần để tìm phòng, nhưng đi khắp các dãy nhà trọ vẫn không còn phòng. Cậu đành phải “năn nỉ” để được ở ghép với 3 anh công nhân trong một căn phòng chừng 20m² gần Học viện Bưu chính Viễn thông, với giá 300.000đồng/tháng. Thanh bộc bạch: “Tạm thời xin ở ghép chứ giờ em cũng không biết phải làm sao để tìm được phòng”.

Đồng cảnh ngộ như Thanh, tân SV Trần Mỹ Linh (CĐ Công Thương) chạy đôn chạy đáo khắp các dãy trọ ở phường Phước Long A, Phước Long B (quận 9) mà vẫn không có phòng. Đi đến đâu Linh cũng được chủ trọ nhắc khéo “giờ này mà còn đi tìm phòng chỉ có cách ở ghép”, mà ở xa thì không có xe đến trường, cuối cùng Linh đành “xin” ở ghép với 4 chị công nhân để chờ tháng sau tiếp tục đi tìm phòng.

Trưa 31-8, có 4 SV đến dãy trọ trên đường 147 (phường Phước Long B quận 9) tìm phòng. Thấy SV cần phòng nên chủ trọ đã “hét” với giá 700.000 đồng/phòng. Do mấy ngày liền không tìm được phòng, các SV đành “bấm bụng” chấp nhận để tá túc qua những tháng đầu đời SV.

Chưa bước vào giảng đường đại học, nhưng các tân SV đã phải chịu cảnh chạy đôn đáo tìm phòng trọ, phải ở ghép. Dường như chuyện phòng trọ cho SV vẫn còn là chuyện dài, khi bài toán ký túc xá chưa có lời giải… 

NGUYÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất”: Chủ tịch UBND quận 9 chỉ đạo thanh tra làm rõ

Vụ “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất”: Chủ tịch UBND quận 9 chỉ đạo thanh tra làm rõ

Báo SGGP số ra ngày 18-1-2021 có đăng bài “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất” phản ánh trường hợp ông Nguyễn Văn Khoản (khu phố Long Đại, phường Long Phước, quận 9, nay là TP Thủ Đức) sang nhượng đất có nguồn gốc rõ ràng, đúng quy trình nhưng bị chính quyền ban hành quyết định xử phạt hành chính hành vi “chiếm đất trồng lúa”, phạt tiền 4 triệu đồng và buộc khắc phục nguyên trạng là không đúng, gây bức xúc cho người dân.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.