Chile

Tân Tổng thống tuyên thệ nhậm chức

Bà Michelle Bachelet vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Chilê

Bà Michelle Bachelet vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Chile, trở thành nữ nguyên thủ quốc gia đầu tiên theo xu hướng bảo thủ xã hội đang mạnh dạn bước ra khỏi cái bóng của chế độ độc tài Augusto Pinochet.

Chính phủ của bà Bachelet, bác sỹ và là cựu bộ trưởng quốc phòng, sẽ tiếp tục sự cầm quyền của liên minh trung tả sau khi chế độ Pinochet chấm dứt hồi năm 1990.

Đại diện của 120 quốc gia đã tham dự buổi lễ tuyên thệ của bà Bachelet, trong đó có Hoàng tử Tây Ban Nha Felipe và Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, bên lề sự kiện này, Ngoại trưởng Mỹ Condolezza Rice cũng đã có cuộc gặp với Tổng thống cánh tả của Bolivia Evo Morales để thảo luận về các vấn đề chống ma túy.

L.Q (theo TTXVN)

Tin, bài liên quan:

- Sẽ có tổng thống nữ đầu tiên?

- Chile có nữ Tổng thống đầu tiên
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.