Tận tụy chữa bệnh giúp người nghèo

SGGP
Nhiều năm qua, lương y Phan Thị Phượng (Trưởng nhóm Đông y Bạch Kim Tuyết, ở khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) vẫn miệt mài khám chữa bệnh từ thiện giúp người nghèo.
Lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm việc thiện nguyện, từ nhỏ, Phan Thị Phượng đã rất háo hức theo chân mẹ đi giúp những người đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Khi trưởng thành, chị luôn hết lòng làm việc thiện nguyện.
Qua những lần tổ chức bữa cơm từ thiện tại nhà, chứng kiến nhiều người lao động nghèo mắc bệnh nhưng không có điều kiện chữa trị, quằn quại trong cơn đau, chị Phượng tâm nguyện phấn đấu thành một lương y để khám chữa bệnh cứu người.
Tận tụy chữa bệnh giúp người nghèo ảnh 1 Lương y Phan Thị Phượng chữa bệnh cho người dân tại Trung tâm Tuệ Đức 2
Suy nghĩ ấy thúc giục chị Phượng theo đuổi nghề y dược học cổ truyền. Sau khi tốt nghiệp loại giỏi khoa y dược học cổ truyền, chị tận tụy chữa bệnh cho người nghèo tại địa phương mà không nhận bất kỳ một khoản thù lao nào.
Ngoài thời gian khám chữa bệnh cho các bệnh nhân nghèo tìm đến xin giúp đỡ, chị còn cùng các nhóm từ thiện xã hội khác đi khám chữa bệnh cho dân nghèo ở nhiều tỉnh, thành phía Nam.
Để có đủ nhân lực giúp được nhiều người hơn, chị bắt đầu thâu nhận “đệ tử” có chung chí hướng hành nghề cứu người để truyền nghề. Nhiều người từng lâm tình cảnh bệnh tật, nghèo khó, sau khi gặp và được chị giúp đỡ, chữa trị khỏi bệnh, đã tự nguyện tham gia cùng chị đi giúp người nghèo. Đến nay, chị có hơn 10 thành viên thông thạo nghề, đồng hành lo việc chữa bệnh từ thiện.
Chị lập điểm khám chữa bệnh theo định kỳ hàng tháng tại Trung tâm Tuệ Đức 2 (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM). Tại khu phố Hiệp Thắng (phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), nhóm Đông y Bạch Kim Tuyết cũng lập điểm khám từ thiện. Mỗi tháng nhóm của chị còn tổ chức 2 bữa cơm miễn phí giúp người nghèo tại địa phương. 
Đến nay, đã có hàng chục ngàn lượt người bệnh được nhóm của lương y Phan Thị Phượng chữa bệnh. Trong kinh phí dùng cho hoạt động từ thiện ý nghĩa này, ngoài nguồn tài chính được trích từ hoạt động kinh tế của gia đình, lương y Phan Thị Phượng còn được sự hỗ trợ chung góp của các doanh nghiệp. Nhiều công ty mời nhóm của chị đến tận văn phòng, cơ sở kinh tế để hướng dẫn, tập luyện cho người lao động cải thiện sức khỏe và phòng các bệnh nghề nghiệp thường gặp.
Lương y Phan Thị Phượng tâm sự: “Tôi rất muốn được đi nhiều nơi vùng sâu, vùng xa chữa bệnh cho người nghèo, nhưng kinh phí để thuê phương tiện chuyên chở anh em trong nhóm tham gia có giới hạn. Mỗi lần chia tay người dân, tôi rất xúc động vì thấy bà con mong mỏi đoàn sớm có dịp quay lại khám chữa bệnh để họ không phải chờ đợi lâu”.

LÊ UYÊN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Ngư dân nghèo gặp nạn

Anh Hồ Văn Tới (sinh năm 1967, ngụ tại 159/3 ấp An Hòa, xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú, Bến Tre), làm thuê cho chủ tàu biển để lo cho gia đình. Mỗi chuyến đi, tàu lênh đênh ngoài biển 3 tháng mới vào bờ. 

Bạn đọc tiếp sức

Hơn 51 triệu đồng giúp 3 gia đình khó khăn ở Hà Tĩnh

Ngày 6-8, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ 13,1 triệu đồng cho gia đình ông Lê Vạn Hiệu (56 tuổi, trú tại thôn Thái Xá 2).

Bảng vàng từ thiện