Tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa tại TPHCM

SGGPO
 Ngày 9-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đã ký, ban hành công văn số 2653 gửi các sở, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, ban giám đốc các hệ thống phân phối về tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM.

Người dân mua hàng tại siêu thị. Ảnh: CAO THĂNG

Người dân mua hàng tại siêu thị. Ảnh: CAO THĂNG

Theo công văn, với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, hiện đã có 3/3 chợ đầu mối, 201/234 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh, trong đó tại một số quận, huyện đã tạm ngưng hoạt động toàn bộ đối với các chợ truyền thống. Việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân tập trung vào các hệ thống phân phối hiện đại làm gia tăng áp lực và tạo thêm nguy cơ mắc dịch bệnh. Bên cạnh đó, cùng với các giải pháp giảm mật độ lưu thông trên đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội toàn TP đã ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu đến người dân.

Trước tình hình trên, việc nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương với phương thức phù hợp trên cơ sở rà soát, khôi phục và đưa vào hoạt động lại các điểm bán mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống hoặc hình thành các điểm bán nhỏ, trong đó ưu tiên tập trung cho hàng thực phẩm thiết yếu trong điều kiện an toàn là hết sức cần thiết.

Để thực hiện được mục tiêu trên, UBND TPHCM yêu cầu Sở Công thương theo dõi diễn biến thị trường, nắm bắt tình hình sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa để chủ động điều phối, không để xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa.

Tiếp tục triển khai chương trình bình ổn thị trường, đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu, đảm bảo nguồn cung ứng để bình ổn thị trường TP. Phối hợp với địa phương nghiên cứu các giải pháp triển khai phù hợp với đặc thù địa phương, nhu cầu của người dân để tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại các chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động, các địa điểm, mặt bằng trống để gia tăng điểm mua sắm hàng hóa cho người dân. Đồng thời, kiểm tra, hướng dẫn UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện công tác tổ chức hoạt động chợ truyền thống và các điểm cung ứng hàng hóa trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của các DN sản xuất, dịch vụ hàng hóa thiết yếu, chủ động phối hợp với các sở, ngành kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN trong quá trình hoạt động.

Đối với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP về việc tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn. Tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh việc triển khai thực hiện “phiếu mua hàng” một cách hiệu quả, phù hợp với năng lực cung ứng hàng hóa của hệ thống phân phối, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, đồng thời kiểm soát tình trạng tập trung đông người tại các điểm bán, hạn chế người dân ra đường khi không cần thiết trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Giao trách nhiệm tăng cường kiểm tra, giám sát, có cơ chế phối hợp giữa UBND phường, xã với các điểm bán trên địa bàn nhằm kiểm soát số lượng, phân bổ số người đến theo khung giờ cho phù hợp. Hình thành cơ chế trao đổi thông tin, chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ hệ thống phân phối duy trì hoạt động cung ứng hàng hoá liên tục, đầy đủ và thông tin các hệ thống bán lẻ hàng hoá nhu yếu phẩm và các kênh bán lẻ trực tuyến để nhân dân biết.

Với các hệ thống phân phối, cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đánh giá nhu cầu, tiếp tục gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng, đảm bảo nguồn hàng đầy đủ. Cung cấp thông tin về mặt hàng, giá cả, quy cách đóng gói, phương thức giao nhận, phối hợp cùng địa phương thông tin đến người dân trong khu vực hoặc địa bàn phụ trách để đăng ký nhu cầu mua hàng, chuẩn bị đơn hàng, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng như bán trực tuyến, qua điện thoại, bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước để hạn chế việc tập trung đông người, không đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách chọn mua bơ Tây Nguyên tại siêu thị WinMart Cộng Hòa, quận Tân Bình, TPHCM

Người bán chia sẻ lợi nhuận, mãi lực tăng

Trái với cảnh vắng vẻ trước đây, vài tuần nay, nhờ triển khai tháng khuyến mãi tập trung, mãi lực tại một số chợ truyền thống, các siêu thị đã nhích dần.

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đổ nợ vì sâm Ngọc Linh chết hàng loạt

Cứ nghĩ sâm Ngọc Linh sẽ giúp  thoát nghèo nên bà con một số huyện ở Kon Tum ồ ạt vay ngân hàng hoặc bán trâu bò để đầu tư trồng. Không ngờ sâm chết hàng loạt, khiến dân đã nghèo càng thêm khổ, giấc mơ thoát nghèo tiếp tục dở dang. 

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư nhanh vào Củ Chi

Sáng 3-6, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) TPHCM chủ trì cuộc làm việc với UBND huyện Củ Chi nhằm trao đổi các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh việc đầu tư các dự án trên địa bàn huyện Củ Chi, đặc biệt là các dự án được kêu gọi tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Củ Chi và Hóc Môn do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vừa qua.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />