Tăng cường hợp tác với LHQ là một trong những ưu tiên của Việt Nam

Sáng 21-10, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) António Guterres đến thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 22-10 theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia LHQ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: VIẾT CHUNG
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Thư ký LHQ António Guterres.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Thư ký LHQ António Guterres, đặc biệt đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam trở thành thành viên chính thức của LHQ (20-9-1977 - 20-9-2022).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò quan trọng của LHQ trong đời sống quốc tế; là tổ chức toàn cầu lớn nhất, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như bảo vệ hòa bình, an ninh, hợp tác phát triển, thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người, là trung tâm của hoạt động hợp tác quốc tế. Việt Nam luôn coi LHQ là đối tác quốc tế quan trọng và hợp tác với LHQ là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; là thành viên tích cực có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư bày tỏ đánh giá cao và cảm ơn sự hợp tác giúp đỡ mà các cơ quan LHQ dành cho Việt Nam; trân trọng tình cảm, sự quan tâm của ngài António Guterres trên cương vị Tổng Thư ký LHQ và sự ủng hộ nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres cho rằng, Việt Nam đã luôn thể hiện lập trường nguyên tắc trên những vấn đề về bảo vệ hòa bình, phát triển bền vững, đề cao Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, nhất là những nguyên tắc cơ bản nhất và tích cực hợp tác cùng LHQ, cùng các đối tác quốc tế ứng phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống ngày càng gay gắt.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres cũng đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong vượt qua những khó khăn sau chiến tranh, đạt được những thành tựu phát triển to lớn, đặc biệt là sự phát triển đi cùng với việc thúc đẩy bình đẳng và phát triển bao trùm. Việt Nam đã có nhiều hoạt động tích cực và đa dạng, từ việc chia sẻ kinh nghiệm phát triển, đóng góp vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, là sứ giả của hòa bình, là một quốc gia luôn phấn đấu vì sự đoàn kết.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh và mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng góp vai trò tích cực với những thành công, những bài học kinh nghiệm của mình không chỉ trong đấu tranh vì độc lập, vì các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong tái thiết, trong phát triển mà còn trong thực hiện các mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế; đồng thời có những chính sách và biện pháp để tiếp tục thể hiện vai trò đi đầu trong ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu. Về phần mình, LHQ sẽ tiếp tục hợp tác tích cực và chặt chẽ với Việt Nam.

Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Tổng Thư ký LHQ António Guterres.

Tăng cường hợp tác với LHQ là một trong những ưu tiên của Việt Nam ảnh 1 Thiếu nhi Hà Nội tặng hoa Tổng Thư ký LHQ António Guterres tại lễ đón do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì

Sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm. Đây là chuyến thăm quan trọng của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, thể hiện thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng của LHQ đối với quan hệ đối tác Việt Nam - LHQ trong 45 năm qua; khẳng định Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của LHQ, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của LHQ trong giải quyết các thách thức toàn cầu, vì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, nhiệm kỳ 2020-2021; được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025. Sau 45 năm gia nhập LHQ, Việt Nam ngày càng khẳng định là thành viên năng động, trách nhiệm và uy tín của LHQ nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung, tham gia đóng góp chủ động, tích cực, hiệu quả vào công việc chung của thế giới. Điều này đã góp phần tạo nên vị thế mới của Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Chiều tối 21-10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ (20-9-1977 - 20-9-2022). 

Tin cùng chuyên mục