Tăng cường kiểm tra, phát hiện trong phòng, chống tham nhũng

Phát biểu tại buổi làm việc với Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chiều 8-6, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh tới việc lựa chọn trúng lĩnh vực, vấn đề trọng điểm trong công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) từ nay đến cuối năm 2010 để đảm bảo hiệu quả và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của toàn xã hội.

Tán thành phương hướng, nhiệm vụ công tác PCTN mà Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương đề ra, đồng chí Trương Tấn Sang gợi mở thêm một số vấn đề như: tập trung hơn nữa công tác tuyên truyền, kịp thời tuyên dương, khen thưởng, tôn vinh những người có công, những điển hình tiên tiến, những cá nhân dũng cảm tố cáo, đấu tranh chống tham nhũng để tạo động lực thúc đẩy, khuyến khích sự tích cực tham gia; sớm sửa đổi, khắc phục những hạn chế trong quy định về thẩm quyền, chức trách, nhiệm vụ để đảm bảo tính thực thi, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan chức năng trong PCTN.

Đồng chí Trương Tấn Sang cho rằng, khâu phòng ngừa trong công tác PCTN đã được tăng cường hơn. Tuy nhiên, cùng đó cần thể chế hóa và tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý; giảm bớt những vụ án kéo dài.

Đồng chí lưu ý cần đảm bảo tính chắc chắn trong phát hiện, xử lý mới thực sự có tác dụng răn đe, phòng ngừa; tăng cường vai trò giám sát của Quốc hội, MTTQ, giám sát của nhân dân; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy Đảng các cấp, đảm bảo ổn định tình hình, góp phần vào thành công của Đại hội Đảng các cấp.         

Báo cáo kết quả công tác PCTN 5 tháng đầu năm 2010, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN Vũ Tiến Chiến cho biết: Công tác PCTN tiếp tục có sự chuyển biến tích cực trên cả 2 mặt phòng ngừa và phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng. Tuy nhiên, một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng còn  những khó khăn, vướng mắc cần được xem xét, điều chỉnh như:  hướng dẫn xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra tham nhũng. Một số vụ việc, vụ án tham nhũng xử lý chậm so với tiến độ đã đề ra, có vụ kéo dài nhiều năm. Công tác phát hiện hành vi tham nhũng qua giám sát của các cơ quan chức năng; kiểm tra của cơ quan quản lý cấp trên; tự phát hiện qua kiểm tra của các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn là khâu yếu…

T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Giảm chi phí trọn gói đưa công dân Việt Nam về nước

Ngày 27-11, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, đến thời điểm này, hành khách từ Seoul về nước phải trả mức giá trọn gói khoảng 30-31 triệu đồng, gồm giá vé máy bay, chi phí 14 đêm khách sạn 3-4 sao... Tổng chi phí cao là do cách ly tại các khách sạn 3-4 sao.

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: