OPEC

Tăng cường quan hệ với Trung Quốc

Ngày 22-12, các quan chức cao cấp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã tới Bắc Kinh để có cuộc gặp chính thức đầu tiên với các quan chức Trung Quốc, nước được cho là sẽ có một ảnh hưởng lớn tới thị trường dầu mỏ thế giới.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn đảm bảo nguồn cung cấp dầu ổn định cho nền kinh tế phát triển nhanh của mình, còn OPEC muốn tăng cường chặt chẽ hơn nữa mối quan hệ với nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới này.

Chủ tịch luân phiên OPEC, Bộ trưởng Năng lượng Kuwait, Sheikh Ahmad cho rằng, nền kinh tế phát triển nhanh của Trung Quốc đang có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường dầu mỏ thế giới.

Hiện, OPEC muốn đầu tư hàng tỷ USD để nâng cao năng lực sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Theo báo cáo mới công bố hồi đầu tuần của Bộ Thống kê Trung Quốc, GDP năm 2004 của Trung Quốc cao hơn so với con số công bố trước đó tới 16,8%, đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới, nếu tính cả Hongkong, Trung Quốc đã vươn lên hàng thứ 4 về kinh tế, chỉ sau Mỹ, Nhật Bản và Đức.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.