Iran tuyên bố

Tăng tốc lắp đặt 3.000 máy ly tâm

Nghị quyết trừng phạt Iran được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hôm 24-12 ngay lập tức được các nước như Mỹ, Pháp, Israel, Nhật Bản lên tiếng hoan nghênh, cho là đã thể hiện lập trường kiên quyết và sự hợp tác của cộng đồng quốc tế trong vấn đề hạt nhân Iran.

Trong đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ  Nicholas Burns tuyên bố Washington  muốn cộng đồng quốc tế có thêm hành động đối với Iran và áp đặt thêm các lệnh cấm vận ngoài những gì mà HĐBA đã đưa ra. Ngoại trưởng Pháp Philippe Douste-Blazy kêu gọi Iran  nên lựa chọn đối thoại và quay trở lại bàn đàm phán.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu phát biểu cho rằng Trung Quốc tán thành Nghị quyết nhưng lập trường của Trung Quốc là trừng phạt không phải là mục đích cuối cùng và không giải quyết được vấn đề.  

Cùng ngày, quan chức đàm phán hạt nhân cấp cao Iran Ali Larijani phát biểu trên  các hãng tin từ  Iran cho biết, Iran đang bắt đầu kế hoạch lắp đặt 3.000 máy ly tâm tại khu  vực Natanz, tiếp tục đẩy mạnh công việc làm giàu uranium với tốc độ tối đa. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Ali Hosseini, Tehran sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân của mình bất chấp lệnh trừng phạt của LHQ. Đồng thời, cho rằng bản nghị quyết trên của LHQ sẽ không thể cản trở được tiến bộ hạt nhân của Iran.

T.H. (Theo THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.