Tạo cơ chế để doanh nghiệp xây dựng nhà ở công nhân

Bà Phạm Phương Thảo thăm nhà lưu trú công nhân Công ty Nissei. (Nguồn: TTO)

Chiều ngày 29-3, Thường trực HĐND TPHCM và các ban của HĐNDTP đã đi khảo sát đời sống văn hóa tinh thần, nơi ở trọ của công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trong Khu chế xuất Linh Trung.

Theo ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp (KCX-KCN) TP, vấn đề nhà ở cho công nhân hết sức bức bách. Hiện nay cần khoảng 100.000 chỗ ở cho công nhân, nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 6.000.

Trong khi đó, Công ty Nissei tự thuê đất xây dựng khu lưu trú cho 1.500 công nhân với kinh phí hơn 30 tỷ đồng nhiều năm nay vẫn “treo” chưa hạch toán được. Làm việc với BGĐ Công ty Nissei, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo hoan nghênh công ty đã quan tâm chăm lo cho công nhân có nơi ở thoáng mát sạch đẹp, nhà ăn vệ sinh vừa túi tiền và nhấn mạnh rằng, nhà lưu trú ở Công ty Nissei có thể là một mô hình cần khuyến khích, nhân rộng.

Do vậy, sắp tới  cần tạo nhiều cơ chế, chính sách về giá thuê đất, chi phí xây dựng để khuyến khích nhiều doanh nghiệp tự đầu tư xây dựng nhà ở công nhân.

TR.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn