Quỹ quốc gia giải quyết việc làm

Tạo gần 1,35 triệu việc làm

Năm 2005, dự kiến Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đầu tư hơn 22.000 dự án và tạo việc làm cho 350.000 lao động.
Được hình thành từ năm 1992, doanh số cho vay từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm hiện nay đạt 3.740 tỷ đồng với hơn 71.000 dự án và hơn 590.000 lượt khách hàng được vay vốn, tạo thêm gần 1,35 triệu chỗ làm việc mới.

Bình quân 1 dự án được vay 50 triệu đồng thu hút được 15 lao động. Nguồn vốn cho vay từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm liên tục tăng trưởng qua các năm, trong vòng 4 năm gần đây, trung bình mỗi năm tăng 10%-14%. Đặc biệt, những năm gần đây, chính quyền địa phương các cấp cũng đã dành một khoản tiền từ việc tiết kiệm chi ngân sách hàng năm để tạo lập Quỹ cho vay giải quyết việc làm tại địa phương.

Đến nay, nguồn vốn này đã đạt 123 tỷ đồng. Các tỉnh có nguồn vốn lớn là: Hà Nội (25 tỷ đồng), thành phố Hồ Chí Minh (21 tỷ đồng), Cà Mau (19 tỷ đồng), Bà Rịa-Vũng Tàu (19,5 tỷ đồng), tiếp đến là Đồng Nai, Bình Phước, Hải Phòng...

Nguồn vốn được bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm còn thấp, bình quân mỗi năm được bổ sung 224 tỷ đồng (gồm ngân sách trung ương và địa phương), chưa đáp ứng được nhu cầu vốn của các dự án. Mặt khác, thủ tục cho vay còn rườm rà, phức tạp so với các chương trình tín dụng ưu đãi khác. Mức cho vay bình quân còn thấp, đầu tư dàn trải và mang tính chất cào bằng...

Từ nay đến 2010, dự kiến Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm sẽ khắc phục những hạn chế để phát huy hiệu quả thực tiễn, nguồn vốn ngân sách nhà nước cũng sẽ được bổ sung vào quỹ nhiều hơn, phấn đấu đạt hơn 4.700 tỷ đồng và thu hút được 1,2 triệu lao động có việc làm ổn định, thu nhập cao vào năm 2010.

ĐỖ QUYÊN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Sướng 2 lần

- Đáng ngạc nhiên khi giá vé đường bay TPHCM - Côn Đảo của hãng độc quyền khai thác tuyến này vừa giảm đột ngột, giá vé thấp nhất chỉ còn bằng một nửa so với cùng thời điểm 2 năm trước. Đây là chuyện lạ, vì đường bay nói trên trước giờ luôn “chảnh” về giá vé trong số các tuyến quốc nội. 

Giao thông - Đô thị

76% người dân ủng hộ kiểm tra khí thải xe gắn máy

Ngày 27-1, Sở GTVT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh; Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: