Làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

Tạo môi trường cạnh tranh để doanh nghiệp phát triển

(SGGP).– Sáng 28-6, đoàn công tác do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh; thăm các cảng quốc tế SP-PSA, CMIT (Cái Mép), Công ty TNHH Posco và ban quản lý các khu công nghiệp của tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT Trần Minh Sanh, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2012 của tỉnh tuy gặp nhiều khó khăn nhưng một số ngành dịch vụ như vận tải, cảng biển, du lịch vẫn tăng trưởng khá. Lĩnh vực y tế giáo dục - đào tạo, văn hóa thể thao và chính sách an sinh xã hội được quan tâm và thực hiện tích cực, đặc biệt là chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm. Các chính sách kiềm chế lạm phát của Chính phủ tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, giá cả hàng hóa ổn định, một số mặt hàng có chiều hướng giảm sau các đợt giảm giá xăng, dầu. Sản xuất nông ngư nghiệp ổn định và duy trì được mức tăng trưởng khá, vượt chỉ tiêu nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra. Tổng vốn đầu tư phát triển 6 tháng qua ước khoảng 6.478 tỷ đồng, đạt 42,1% kế hoạch và tăng 8,55% so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu, 6 tháng qua tại tỉnh BR-VT đã có 1.046 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động (trong khi cả năm 2011 chỉ có 655 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động).

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội. Đồng chí cho rằng, hoạt động ngân hàng cần giải đáp nhanh bài toán vay vốn giúp doanh nghiệp vượt khó và đẩy mạnh sản xuất, ngăn chặn đà suy giảm kinh tế. Chủ tịch nước nhắc nhở địa phương cần quan tâm hơn trong ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp bởi mục tiêu của mô hình nông thôn mới chính là sự ấm no hạnh phúc, cuộc sống văn minh của người dân vùng nông thôn. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Chính phủ đang làm hết sức mình để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có việc tạo môi trường pháp lý, môi trường xã hội, môi trường cạnh tranh… ngày càng tốt hơn để các doanh nghiệp có nhiều cơ hội phát triển bình đẳng, đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước.

Đến thăm Lữ đoàn 171 Hải quân đang đóng tại tỉnh BR-VT, Chủ tịch nước bày tỏ niềm vui khi anh em cán bộ chiến sĩ an tâm công tác, làm tốt nhiệm vụ canh giữ biển trời Tổ quốc.

Ph.Thục

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam tìm thị trường tại Ấn Độ, Pakistan

Sáng 3-8, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo giới, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ tổ chức một hội nghị giao thương trực tuyến để giới thiệu và xúc tiến thị trường xuất khẩu cho trái thanh long của Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế