TPHCM 2 năm thực hiện Đề án sau cai nghiện

Tạo sự đồng thuận toàn xã hội

Ngày 14-10, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá 2 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Quốc hội về tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện (Đề án sau cai nghiện) tại TPHCM. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Hoài Thu đã đến dự.

  • Kết quả khả quan

Sau 2 năm thực hiện thí điểm Nghị quyết 16 của Quốc hội, Phó giám đốc Sở LĐ-TB và XH TPHCM Nguyễn Văn Minh cho biết, đến nay TPHCM đã nâng cấp và xây dựng mới 20 trường, trung tâm cai nghiện nhằm đảm bảo điều kiện ăn ở, học tập và làm việc cho trên 30.000 người. TP cũng đã tập trung xây dựng 30 xưởng trường với diện tích trên 30.000m2, tạo công ăn việc làm cho trên 10.000 người sau cai nghiện.

Học viên sau cai nghiện làm nghề mộc tại Trung tâm cai nghiện Nhị Xuân.

Học viên mù chữ giảm hơn 7%, học viên có trình độ văn hóa cấp II tăng 18,9%, cấp III tăng 0,8%; 24.500 lượt học viên được đào tạo nghề. Đặc biệt, đã có trên 100 người sau cai nghiện đang theo học chương trình đại học… Hầu hết học viên và thân nhân đều đồng tình với Đề án sau cai nghiện do TPHCM khởi xướng.

Theo đánh giá của UBND TPHCM, việc đưa trên 30.000 người nghiện đi cai nghiện tập trung đã tiết kiệm cho xã hội mỗi năm trên 328 tỷ đồng (nếu tính tiền mua heroin 30.000 đồng/người/ngày). Đề án sau cai nghiện tại TPHCM không những đã tạo được sự đồng thuận của xã hội mà còn gây được tiếng vang ở tầm quốc tế.

Giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng là mốc quan trọng quyết định sự thành công của Đề án sau cai nghiện. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài khẳng định lại quyết tâm: “Đây là cuộc chiến cam go để giành giật nhân cách bị khiếm khuyết của trên 30.000 người nghiện trở về với cộng đồng. Bằng ý thức và trách nhiệm, lãnh đạo và nhân dân TPHCM đang khẩn trương chuyển hóa làm trong sạch địa bàn để chuẩn bị đón 500 người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng đợt đầu tiên vào cuối năm nay”.

  • Sự đồng thuận của xã hội

Đề án sau cai nghiện của TPHCM đã tạo được sự đồng thuận rất lớn của toàn xã hội. Tại hội nghị, các đại biểu không khỏi xúc động và cảm phục khi tu sĩ Trần Thị Tố Nga kể về công việc của 42 tu sĩ đang tình nguyện chăm sóc cho người nghiện ma túy bị nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối tại Trung tâm cai nghiện ma túy Trọng Điểm (tỉnh Bình Phước).

Hay trường hợp của Ni sư Thích Nữ Lệ Phát đã cùng các tăng ni phật tử chùa Châu An đem tấm lòng từ bi để cảm hóa người nghiện. Chưa hết, gần 100 doanh nghiệp đang chung sức, đồng lòng cùng với TP thực hiện đề án. Nhưng hơn hết đó chính là niềm tin của bản thân người nghiện!

Trần Phạm Anh Tài mặc dù được xét hồi gia nhưng vẫn tình nguyện gia nhập Lực lượng TNXP để làm việc lâu dài tại nơi đã giúp em tìm lại “nhân cách”. Tài xúc động: “Thu nhập hiện tại tuy chưa cao nhưng đây là những đồng tiền do chính mồ hôi và cả nước mắt của mình”.

Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Hoài Thu nhấn mạnh: Qua 2 năm thực hiện, Đề án sau cai nghiện đã huy động được nhiều lực lượng trong xã hội cùng tham gia. Việc thực hiện giai đoạn tiếp theo của đề án là tạo việc làm cho người sau cai nghiện khi tái hòa nhập cộng đồng đang còn rất nhiều khó khăn, thách thức khi môi trường xã hội chưa thực sự trong sạch, tình trạng nghiện thuốc lắc gia tăng.

Thế nhưng, kết quả và kinh nghiệm của TPHCM đã thúc đẩy nhiều tỉnh, thành phố trình Chính phủ cho phép thực hiện mô hình cai nghiện theo đề án. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm cũng đánh giá cao tính khả thi của Đề án sau cai nghiện mà TPHCM đang thực hiện. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho biết sẽ sớm xem xét và giải quyết những kiến nghị của TPHCM.

Như vậy, sau 2 năm quyết tâm thực hiện Đề án sau cai nghiện và bước đầu đã đạt được thành công nhất định, TPHCM đang tích cực chuẩn bị để đón người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. 

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ tín cho bền

- Lô vải thiều Bắc Giang chính vụ đầu tiên của xứ mình đã được người tiêu dùng Hà Lan mua và khen ngon. Những đơn hàng khác cũng tiếp tục đáp xuống xứ này và đi tiếp sang Pháp, Đức, Na Uy… Tiêu thụ tốt năm nay thì năm tới trái vải sẽ có cửa sáng ở trời Âu.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn