Tập đoàn tài chính Mỹ Goldman Sachs trục lợi hàng tỷ USD

Ngày 27-4, giám đốc điều hành Lloyd Blankfein cùng nhiều thành viên ban điều hành tập đoàn tài chính Mỹ Goldman Sachs đã ra điều trần trước Quốc hội 10 ngày sau khi bị cáo buộc gian lận. Ủy ban điều trần Thượng viện Mỹ cáo buộc tập đoàn này sử dụng chiến lược cho phép họ trục lợi hàng tỷ USD từ khách hàng trong bối cảnh nhà sụt giá đồng thời lừa dối các nhà đầu tư mua cổ phiếu bất động sản.

Qua 18 tháng điều tra, ủy ban trên đã thu thập được 2 triệu e-mail và nhiều tài liệu khác của Goldman cho thấy tập đoàn này nhận biết được khả năng đóng băng thị trường nhà đất nhưng vẫn huy động các nhà đầu tư đổ tiền mua trong năm 2006 trước khi thị trường nhà đất đóng băng vào năm 2007-2008. Ngoài ra, họ còn lừa dối bán chứng khoán bất động sản đầy rủi ro cho khách hàng.

Có thể thấy, Goldman Sachs giấu giếm hoặc làm sai lệch các thông tin, hay nói cách khác là “tô hồng” cho các gói tài chính “xấu” để lừa các nhà đầu tư. Nhà phân tích tài chính Max Keiser cho rằng Goldman Sachs ăn cắp trung bình 150 triệu USD của khách hàng mỗi ngày. Các nhà đầu tư thiệt hại trên 1 tỷ USD khi tin tưởng và mua những gói tiếp thị của Goldman Sachs.

Về phần mình, ông Blankfein cho biết, bản thân Goldman cũng bị thua lỗ 1,2 tỷ USD trong lĩnh vực bất động sản suốt năm 2007 và 2008 và khẳng định không hề lừa dối khách hàng.

Thượng nghị sĩ Carl Levin, Chủ tịch Tiểu ban Điều tra Thường trực của Thượng viện Mỹ, cho rằng sự suy sụp của ngành tài chính vừa rồi có thể được ví như một cuộc “tấn công kinh tế” do con người gây ra, khiến hàng triệu việc làm bị mất đi, xóa sạch hàng tỷ USD tiền tiết kiệm của người về hưu và đẩy nước Mỹ vào tình hình kinh tế tồi tệ nhất.  

K.MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.