Tập đoàn tài chính Mỹ Goldman Sachs trục lợi hàng tỷ USD

Ngày 27-4, giám đốc điều hành Lloyd Blankfein cùng nhiều thành viên ban điều hành tập đoàn tài chính Mỹ Goldman Sachs đã ra điều trần trước Quốc hội 10 ngày sau khi bị cáo buộc gian lận. Ủy ban điều trần Thượng viện Mỹ cáo buộc tập đoàn này sử dụng chiến lược cho phép họ trục lợi hàng tỷ USD từ khách hàng trong bối cảnh nhà sụt giá đồng thời lừa dối các nhà đầu tư mua cổ phiếu bất động sản.

Qua 18 tháng điều tra, ủy ban trên đã thu thập được 2 triệu e-mail và nhiều tài liệu khác của Goldman cho thấy tập đoàn này nhận biết được khả năng đóng băng thị trường nhà đất nhưng vẫn huy động các nhà đầu tư đổ tiền mua trong năm 2006 trước khi thị trường nhà đất đóng băng vào năm 2007-2008. Ngoài ra, họ còn lừa dối bán chứng khoán bất động sản đầy rủi ro cho khách hàng.

Có thể thấy, Goldman Sachs giấu giếm hoặc làm sai lệch các thông tin, hay nói cách khác là “tô hồng” cho các gói tài chính “xấu” để lừa các nhà đầu tư. Nhà phân tích tài chính Max Keiser cho rằng Goldman Sachs ăn cắp trung bình 150 triệu USD của khách hàng mỗi ngày. Các nhà đầu tư thiệt hại trên 1 tỷ USD khi tin tưởng và mua những gói tiếp thị của Goldman Sachs.

Về phần mình, ông Blankfein cho biết, bản thân Goldman cũng bị thua lỗ 1,2 tỷ USD trong lĩnh vực bất động sản suốt năm 2007 và 2008 và khẳng định không hề lừa dối khách hàng.

Thượng nghị sĩ Carl Levin, Chủ tịch Tiểu ban Điều tra Thường trực của Thượng viện Mỹ, cho rằng sự suy sụp của ngành tài chính vừa rồi có thể được ví như một cuộc “tấn công kinh tế” do con người gây ra, khiến hàng triệu việc làm bị mất đi, xóa sạch hàng tỷ USD tiền tiết kiệm của người về hưu và đẩy nước Mỹ vào tình hình kinh tế tồi tệ nhất.  

K.MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.