Tập trung cao độ cho hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

SGGPO
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, các cơ quan tập trung chuẩn bị kịp thời, kỹ lưỡng các nội dung phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17-2 tới đây); tập trung cao độ cho hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì họp giao ban giữa lãnh đạo Quốc hội và Thường trực các cơ quan của Quốc hội  ​

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì họp giao ban giữa lãnh đạo Quốc hội và Thường trực các cơ quan của Quốc hội ​

Sáng 8-2, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc họp giao ban giữa lãnh đạo Quốc hội và Thường trực các cơ quan của Quốc hội nhằm tổng kết công tác tháng 1 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2-2022.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, các cơ quan tập trung chuẩn bị kịp thời, kỹ lưỡng các nội dung phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17-2 tới đây); tập trung cao độ cho hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, cần đẩy mạnh hoạt động giám sát; chủ động tiến hành giám sát ngay đối với những vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm; kịp thời tháo gỡ về cơ chế, chính sách và giải pháp tổ chức thực hiện. Trước khi tổ chức các Đoàn giám sát, phải có định hướng nghiên cứu khảo sát, phương án, kịch bản, phân vai, rõ trách nhiệm của từng thành viên Đoàn giám sát; báo cáo, đề xuất nội dung chất vấn thường kỳ tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phó Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội tiếp tục theo dõi, giám sát việc triển khai các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đặc biệt là các nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

"Các chính sách này chỉ có tính giai đoạn, quy mô lớn chưa từng có, áp dụng ngay, do đó cần triển khai giám sát ngay từ đầu", Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Thường trực Ủy ban Pháp luật rà soát, đôn đốc các cơ quan có liên quan rà soát, triển khai thực hiện 137 nhiệm vụ lập pháp theo Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị; thúc đẩy tiến độ chuẩn bị dự án Luật Đất đai (sửa đổi); chủ động chuẩn bị nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ ba (tháng 5-2022), sau khi Ban Chấp hành Trung ương họp, đánh giá việc thực hiện Kết luận số 19-KL/TW và Luật Đất đai.

Với Ủy ban Kinh tế, cần khẩn trương phối hợp với Ủy ban Tài chính - Ngân sách tham mưu, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định danh sách, danh mục thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để triển khai thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Võ Đức Thanh được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quyết định chỉ định ông Võ Đức Thanh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy và giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Sau đó, HĐND huyện đã bầu ông giữ chức danh Chủ tịch UBND huyện.

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />