Tập trung sức và lực cải tạo rạch Xuyên Tâm

SGGP
Rạch Xuyên Tâm xuất phát từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (quận Bình Thạnh) chảy đến sông Vàm Thuật (quận Gò Vấp), có chiều dài 6,2km. Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm là dự án trọng điểm về di dời nhà ở ven và trên kênh rạch, cải thiện cuộc sống của hàng ngàn hộ dân. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn còn rất chậm. 

Dân sốt ruột 

Theo Sở TN-MT TPHCM, hệ thống rạch Xuyên Tâm hiện đang tải nước thải của 40% người dân quận Bình Thạnh, với lượng nước thải khoảng 40.000m3/ngày chưa qua xử lý.

Một phần rác tràn ngập là do chính người dân sống tại đây thải ra rạch. Tình trạng ô nhiễm tại rạch Xuyên Tâm là điều kiện cho nhiều chuột, bọ, ruồi muỗi sinh sôi, gây ra bệnh tật. Chính quyền địa phương đang phải đặt một chiếc phao để ngăn rác từ rạch Xuyên Tâm chảy ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm bao gồm việc cải tạo môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng và khai thác quỹ đất ven rạch được phê duyệt từ năm 2002, nhưng đến nay chưa thực hiện, trong khi môi trường xung quanh ngày càng ô nhiễm.

Ghi nhận thực tế, dọc bờ rạch Xuyên Tâm có đủ các loại rác thải trôi nổi khắp bề mặt rạch, nằm dưới sàn những ngôi nhà hai bên rạch, bốc mùi hôi nồng nặc. Nhiều người dân bức xúc vì rác thải khắp nơi cứ trôi về, tồn đọng ngày càng nhiều.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Thị Hồng sống bên bờ rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) cho biết mình cư ngụ ở đây đã 20 năm, cảnh chuột bọ, mùi hôi, muỗi mòng đã trở thành nỗi ám ảnh hàng ngày đối với người dân sống ở khu vực này. Nhiều lần người dân cũng có nghe thông tin là sẽ cải tạo con rạch nhưng rồi không thấy, cứ hy vọng rồi lại thất vọng.

Cùng cảnh này, môt cư dân khác là ông Dương Văn Lực cũng ngao ngán, nói rằng mong chờ con rạch được cải tạo đã quá lâu rồi. Có điều là cứ hết lần này đến lần khác, nên ông không còn tin những thông báo liên quan đến con rạch này nữa, khi nào chính thức làm dân mới tin.

Tập trung sức và lực cải tạo rạch Xuyên Tâm ảnh 1 TPHCM đang huy động nguồn lực để cải tạo rạch Xuyên Tâm 

Trên thực tế, hiện dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư và chưa được thông qua chủ trương đầu tư công để ghi vốn bồi thường giải phóng mặt bằng, làm cơ sở triển khai thực hiện. Từ nhiều năm nay, hàng ngàn hộ dân sinh sống ở khu vực vẫn phải sống chung với con rạch hôi thối ngập rác thải và bệnh dịch.

Tiến độ chậm vì thiếu vốn

Theo ông Hồ Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, trong dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, số căn hộ bị ảnh hưởng khoảng 2.135 căn. Trong đó, 915 căn giải tỏa toàn phần, 1.220 căn giải tỏa một phần. Nguồn vốn bồi thường, hỗ trợ tái định cư từ ngân sách thành phố dự kiến khoảng 3.751 tỷ đồng. Nguồn vốn xây lắp sẽ do nhà đầu tư huy động vốn chủ sở hữu và nguồn vốn đầu tư tài chính khu vực tư nhân của cơ quan hợp tác quốc tế JICA (Nhật Bản). 

Tuy nhiên, dự án còn vướng mắc ở chỗ kêu gọi đầu tư, do tổng mức vốn đầu tư quá lớn. Dự án ban đầu có tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng, trong đó hơn 1.000 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng và hơn 2.000 tỷ đồng xây lắp.

Đến nay tính toán lại, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng đã tăng lên hơn 3.700 tỷ đồng. Hiện UBND quận cũng đề xuất nên tách thành 2 dự án là dự án bồi thường và dự án xây lắp, vì nếu gộp chung thì tổng mức đầu tư sẽ rất lớn. 

Để tập trung nguồn lực cải tạo rạch Xuyên Tâm, thành phố đã yêu cầu các sở ban ngành, đơn vị có liên quan tập trung rà soát công tác giải phóng mặt bằng, phương thức đầu tư, tiến hành đánh giá những thuận lợi, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án để báo cáo về UBND TPHCM.

Sau khi các sở ngành và UBND quận Bình Thạnh, Gò Vấp có ý kiến, giao Sở KH-ĐT chủ trì, tổng hợp, tổ chức thẩm định và trình Thường trực UBND TPHCM báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về quyết định chủ trương đầu tư dự án; thời hạn thực hiện trước ngày 31-10-2019.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ nước ở xã Y Tý (Bát Xát - Lào Cai) đóng băng trong ngày 11-1.  Ảnh minh họa: LÊ NGỌC HÂN

Miền Bắc, miền Trung rét đậm trở lại

Chiều 26-1, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cảnh báo, hiện ở phía Bắc tiếp tục có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Khách sạn Rex hưởng ứng tham gia Chương trình hiến máu tình nguyện của Tổng Công ty Saigontourist

Ngày 25-1-2021 tại khách sạn Rex Sài Gòn đã diễn ra Chương trình hiến máu tình nguyện do Công đoàn Tổng Công ty Saigontourist tổ chức phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo thuộc Hội Chữ thập đỏ TPHCM. Hành động hiến máu là việc làm tích cực hưởng ứng theo tinh thần “Giọt máu cho đi, tình người ở lại” - một thông điệp ý nghĩa đã lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian qua.

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.