Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu Đảng ủy khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM tập trung quan tâm, nắm sát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp có số lượng công nhân đông để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách đối với người lao động.

Ngày 7-6, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khối lần thứ 1, nhiệm kỳ 2020-2025.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét, nửa chặng đường của nhiệm kỳ 1, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, song, Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đạt kết quả quan trọng trên nhiều mặt công tác.

Theo đồng chí, giai đoạn nửa cuối nhiệm kỳ có nhiều thời cơ, vận hội, đồng thời dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức. Qua đó, đồng chí gợi mở nhiều nội dung để Đảng ủy khối thảo luận, thống nhất thực hiện.

Quang cảnh hội nghị ảnh 1

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí yêu cầu Đảng ủy khối cần xác định nguyên tắc: không cầu toàn nhưng phải thực hiện nhiệm vụ một cách quyết liệt, sắp xếp giải quyết theo thứ tự ưu tiên, việc gì bức xúc, việc gì làm ảnh hưởng đến Đảng bộ thì phải ưu tiên giải quyết trước; quan tâm phối hợp tốt, đoàn kết, đeo bám quyết liệt trong quá trình tổ chức thực hiện. Cùng với đó, thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; tăng cường kiểm tra, giám sát, thường xuyên nhắc nhở, uốn nắn và xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, tiêu cực, vi phạm; luôn quan tâm tổng kết thực tiễn; chủ động và kiên trì đề xuất sửa đổi, bổ sung những cơ chế, chính sách mới nhằm giải quyết những yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cũng lưu ý Đảng ủy khối tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; nghiên cứu các giải pháp nhằm khuyến khích, tạo điều kiện để từng tập thể, cá nhân phát huy tính năng động, sáng tạo, nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm theo Kết luận số 14 của Bộ Chính trị. Mặt khác, quan tâm, nắm sát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có số lượng công nhân đông để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách đối với người lao động.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Một nội dung quan trọng khác được Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, đó là Đảng ủy khối phải tập trung đánh giá sâu kết quả thực hiện chỉ tiêu nghị quyết đại hội đã đề ra. Nhất là đánh giá, phân tích kỹ hơn những hạn chế và nguyên nhân hạn chế gắn với bối cảnh, tình hình hiện nay để xác định các giải pháp, xây dựng các chương trình, kế hoạch lãnh đạo của Đảng bộ khối để cụ thể hóa các Chương trình hành động của Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị sát với tình hình thực tiễn tại đơn vị.

Chia sẻ thêm tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải cho biết, sắp tới, Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách để TPHCM phát triển vượt trội. Nếu được thông qua, TPHCM sẽ có nhiều cơ chế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Từ đó, đồng chí yêu cầu Đảng ủy khối chủ động kế hoạch triển khai nghị quyết để bắt tay thực hiện ngay khi nghị quyết mới được ban hành.

Cũng theo đồng chí, sắp tới, Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục thực hiện Kế hoạch sắp xếp các tổ chức cơ sở Đảng tại các Đảng bộ khối cấp trên cơ sở, trong đó có Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM.

Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM hiện có 55 tổ chức Đảng (30 Đảng bộ và 25 chi bộ) với gần 5.000 đảng viên. Trong giai đoạn nửa đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ khối đã thực hiện 9/14 chỉ tiêu đạt và vượt. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho cán bộ, đảng viên có chuyển biến tích cực. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã phát triển 715 đảng viên (đạt 71,5% chỉ tiêu nghị quyết). Công tác kiểm tra, giám sát được tiến hành thường xuyên và ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực. Ban Thường vụ Đảng ủy khối và cấp ủy cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, chủ động, kịp thời, bám sát tình hình thực tiễn của Đảng ủy khối.

Đảng bộ khối và các cấp ủy cơ sở đã cùng nỗ lực với TPHCM trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, đã đóng góp hơn 210 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống dịch; hỗ trợ hàng chục tỷ đồng để mua trang thiết bị phòng chống dịch cho các quận, huyện; lắp đặt hệ thống cung cấp ôxy và khí nén cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch; chăm lo, hỗ trợ 98 em học sinh mồ côi do dịch Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Đảng

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98), nhiều địa phương của TPHCM đã có kết quả bước đầu. Kết quả đó đến từ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98, với mục tiêu nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Việt Nam và Thế giới

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.