Tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển Indonesia

Ngày 13-9, Cơ quan An ninh hàng hải (Bakamla) của Indonesia cho biết, tàu KN Nipah-321 thuộc lực lượng này vẫn đang tìm cách đẩy đuổi tàu tuần duyên CCG 5204 của Trung Quốc ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia (ZEEI) tại biển Bắc Natuna, thuộc quần đảo Riau.

Tờ Kompas dẫn lời người đứng đầu Bakamla, Phó Đô đốc Laksdya Aan Kurnia, cho biết tàu tuần duyên của Trung Quốc CCG 5204 được phát hiện vào lúc 10 giờ ngày 12-9 (giờ địa phương). KN Nipah-321 đã phát cảnh báo vi phạm tới tàu Trung Quốc qua sóng vô tuyến. Đáp lại, tàu tuần duyên CCG 5204 tuyên bố đang tuần tra trong khu vực mà Trung Quốc đơn phương gọi là đường 9 đoạn thuộc lãnh thổ của nước này. 

Thông cáo của Bakamla khẳng định, theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đường 9 đoạn phi pháp do Trung Quốc tự vẽ trên Biển Đông không được quốc tế công nhận và tàu tuần duyên CCG 5204 đang hoạt động tại ZEEI. 

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tại Ấn Độ lấy mẫu từ dơi

Cảnh giác trước sự lây lan của virus Nipah

Theo Hindustan Times, Thủ hiến bang Kerala (Ấn Độ) Pinarayi Vijayan vừa thông báo 36 mẫu thu thập từ dơi ở bang Kerala đã cho kết quả âm tính với virus Nipah. Đây là khu vực bùng phát virus Nipah nguy hiểm trong hơn một tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.