Tây Ban Nha: Tỷ lệ lạm phát tăng cao nhất trong 38 năm

SGGP
Viện Thống kê Tây Ban Nha (INE) công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 7-2022 ở mức 10,8% - cao nhất trong 38 năm qua. 

Theo INE, việc giá điện tăng vọt trong tháng 7 là một trong những nguyên nhân chính làm tăng lạm phát. Ngoài ra, giá các mặt hàng như trứng, sữa, sản phẩm từ sữa, thịt, bánh mì, ngũ cốc và đồ uống không cồn cũng tăng đáng kể.

Thống kê cho thấy, giá cả tại Tây Ban Nha duy trì đà tăng từ đầu năm 2021. Tỷ lệ lạm phát từ mức 0% hồi tháng 2-2021 đã liên tục leo thang, chủ yếu do giá năng lượng tăng. 

Chính phủ Tây Ban Nha đang nỗ lực khắc phục ảnh hưởng của chi phí năng lượng tăng cao bằng cách giảm thuế giá trị gia tăng đối với hóa đơn năng lượng và đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu, theo đó cho phép nước này hạn chế ảnh hưởng của giá khí đốt đối với chi phí điện, cũng như tài trợ 0,2 EUR/lít xăng. Tuy nhiên, truyền thông Tây Ban Nha cho rằng trong bối cảnh đợt hạn hán nghiêm trọng hiện nay đe dọa sản lượng ôliu, trái cây và rau củ, giá lương thực tại nước này dự kiến còn tăng hơn nữa những tháng tới.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.