Tây Ban Nha: Tỷ lệ lạm phát tăng cao nhất trong 38 năm

SGGP
Viện Thống kê Tây Ban Nha (INE) công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 7-2022 ở mức 10,8% - cao nhất trong 38 năm qua. 

Theo INE, việc giá điện tăng vọt trong tháng 7 là một trong những nguyên nhân chính làm tăng lạm phát. Ngoài ra, giá các mặt hàng như trứng, sữa, sản phẩm từ sữa, thịt, bánh mì, ngũ cốc và đồ uống không cồn cũng tăng đáng kể.

Thống kê cho thấy, giá cả tại Tây Ban Nha duy trì đà tăng từ đầu năm 2021. Tỷ lệ lạm phát từ mức 0% hồi tháng 2-2021 đã liên tục leo thang, chủ yếu do giá năng lượng tăng. 

Chính phủ Tây Ban Nha đang nỗ lực khắc phục ảnh hưởng của chi phí năng lượng tăng cao bằng cách giảm thuế giá trị gia tăng đối với hóa đơn năng lượng và đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu, theo đó cho phép nước này hạn chế ảnh hưởng của giá khí đốt đối với chi phí điện, cũng như tài trợ 0,2 EUR/lít xăng. Tuy nhiên, truyền thông Tây Ban Nha cho rằng trong bối cảnh đợt hạn hán nghiêm trọng hiện nay đe dọa sản lượng ôliu, trái cây và rau củ, giá lương thực tại nước này dự kiến còn tăng hơn nữa những tháng tới.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.