Tê tay chân, phát hiện mắc bệnh hiếm chưa có cách điều trị

Xơ cứng rải rác là bệnh lý thần kinh hiếm gặp trong cộng đồng, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu và có thể gây khuyết tật. Triệu chứng thường gặp của bệnh là tê và yếu tay chân, giảm thị lực, đi lại khó khăn.

Bác sĩ đang tư vấn và thăm khám cho người bệnh
Bác sĩ đang tư vấn và thăm khám cho người bệnh

Ngày 8-6, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, cơ sở này tiếp nhận điều trị nữ bệnh nhân N.N.T.L. (26 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) trong tình trạng tê hai chân, tiểu khó, nhìn mờ.

Người bệnh cho biết bị yếu chân trái, tê từ gối xuống bàn chân trái, cảm giác nóng và lan sang phải từ tháng 12-2018. Sau khi thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ chẩn đoán chị L. bị xơ cứng rải rác, chỉ định nhập viện truyền Methylprednisolone và thuốc điều trị triệu chứng. 2 tuần sau, các triệu chứng thuyên giảm rõ rệt.

Đến tháng 5-2022, chị L. đột ngột bị méo miệng sang trái, mắt phải nhìn mờ. Sau khi thực hiện điện thế gợi thị giác, bác sĩ phát hiện tổn thương thần kinh thị mắt phải kiểu mất Myelin ở trước giao thoa thị giác. Chị L. được chỉ định nhập viện truyền Methylprednisolone. Sau đó, thị lực phục hồi tốt, thỉnh thoảng tê tay trái, có thể đi lại và làm việc bình thường. Chị L. sinh con vào năm ngoái và hiện tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo TS-BS Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Khoa Thần kinh, Bệnh viện ĐHYD TPHCM, xơ cứng rải rác là một bệnh hiếm gặp của hệ thần kinh. Bệnh thường khởi phát ở giai đoạn từ 20 đến 40 tuổi, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn 2 đến 3 lần so với nam giới. Đây là bệnh lý mạn tính, có thể tiến triển gây khuyết tật như đi lại khó khăn phải dùng dụng cụ hỗ trợ, giảm thị lực theo thời gian nếu không được chẩn đoán và điều trị hợp lý.

Y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân của bệnh xơ cứng rải rác nhưng yếu tố di truyền, môi trường và miễn dịch được cho là có liên quan. Bệnh có thể tiến triển theo thời gian gây khuyết tật và chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, việc tuân thủ điều trị triệu chứng có thể làm giảm tiến triển của bệnh, giúp người bệnh trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường.

BSCK2 Đinh Huỳnh Tố Hương, Khoa Thần kinh, cho biết, các triệu chứng và dấu hiệu thần kinh của bệnh xơ cứng rải rác là biểu hiện của những ổ tổn thương và sự lan rộng của những ổ mất Myelin, xảy ra chủ yếu ở chất trắng của não, tủy, hoặc dây thần kinh thị giác. Triệu chứng thường gặp nhất là: mất hoặc giảm thị lực ở 1 mắt, có thể kèm đau hoặc nhìn đôi; rối loạn cảm giác hoặc dị cảm tay chân, yếu chi, rối loạn cảm giác, cơn đau lan xuống lưng, đau nửa mặt, giữ thăng bằng và đi lại ngày càng khó khăn, chóng mặt, rối loạn chức năng bàng quang, rối loạn chức năng tình dục, mệt mỏi…

Người bệnh nên duy trì chế độ ăn lành mạnh, ngưng hút thuốc (nếu có), tập thể dục thường xuyên giúp làm giảm mệt mỏi, cải thiện chức năng nhận thức. Theo Hiệp hội MS Canada, người lớn bị xơ cứng rải rác có mức độ khuyết tật nhẹ đến trung bình nên tập 2-3 lần/tuần, 10-30 phút với cường độ vừa phải như đi bộ, chạy bộ, chèo thuyền, thể thao dưới nước. Người bệnh có triệu chứng lo âu, căng thẳng nên tập yoga, thiền, thái cực quyền, xoa bóp hoặc tham gia các nhóm hỗ trợ, hoạt động xã hội, tình nguyện… để có tinh thần lạc quan hơn.

Tin cùng chuyên mục