Thả hạt độc xuống sông để bắt cá

Ngày 17-5, cơ quan chức năng huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) xác định được 9 người dùng một loại hạt có chất độc đổ xuống con suối Tân Trung khiến cá chết hàng loạt.

Trước đó, ngày 13-5, nhóm 9 người này đến con suối Tân Trung (xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa), dùng 5kg hạt thàn mát xay nhỏ, hòa với nước rồi đổ trực tiếp xuống dọc suối khoảng 30m. Sau 30 phút, nhóm này vớt được 20kg cá và bán với giá 1,1 triệu đồng. Có những con cá nặng hơn 1kg.

Liên tục nhiều ngày sau đó, hiện tượng cá chết tiếp diễn. Người dân địa phương báo với nhà chức trách, đồng thời vớt được hàng chục ký cá chết về nấu cho gia súc ăn. Đến sáng nay, nhiều con cá chết vẫn nổi lên, một số trương sình, phân hủy. Hiện tại cơ quan chức năng đã xác định có 9 đối tượng liên quan.

Được biết, loại hạt thàn mát có chứa 30%-40% dầu và chất gây độc đối với cá. Khi nghiền nát hạt cho vào nước, cá sẽ bị nổ mắt rồi chết dần. Một số người thường dùng loại hạt này để diệt các loài cá trong ao tôm, hoặc đánh bắt cá trên suối để ăn, nhưng trước khi ăn thường móc mắt cá ra.

Công an huyện Hướng Hóa cho biết sẽ gửi đi giám định số hạt thàn mát thu được, để có biện pháp xử lý các đối tượng trên theo đúng quy định pháp luật.

TIẾN NHẤT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

" />