Thái Lan: Các tổ chức quần chúng kêu gọi UDD kiềm chế

Các tổ chức quần chúng ở Thái Lan đã kêu gọi Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) không để các hoạt động biểu tình mà UDD thề sẽ tổ chức trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ASEAN biến thành bạo lực, vì sẽ làm tổn hại hình ảnh đất nước.

Giám đốc Tổ chức Quyền lực Nhân dân (PEF) Chalida Tajaroensak, đại diện cho các tổ chức quần chúng, cho biết UDD có quyền tổ chức biểu tình phản đối chính phủ trong thời gian diễn ra hội nghị ASEAN (từ 27-2 đến 1-3) tại Hua Hin, tuy nhiên UDD cần tránh các hành động quá khích như ném trứng, gây huyên náo hoặc xung đột với lực lượng an ninh, vì điều đó ảnh hưởng tới hình ảnh của nước chủ nhà Thái Lan đối với thế giới.

Trong diễn biến khác, Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya ngày 2-2 tuyên bố ông không lo ngại việc UDD yêu cầu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cách chức ông. Ông Kasit Piromya từng phải xin lỗi vì nói rằng việc chiếm đóng 2 sân bay Bangkok “có nhiều trò vui”.

Tuy nhiên, ông biện hộ rằng lời bình luận của mình về vụ sân bay tê liệt đã được trích dẫn mà không để trong đúng văn cảnh. Ngoại trưởng Kasit Piromya đóng vai trò quan trọng trong Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD). Liên minh này đã tổ chức các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng liền, chiếm đóng cả tòa nhà chính phủ và sau đó chiếm cả 2 sân bay Bangkok.

V.L. (Theo Nation, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.