Thái Lan: Phe “áo đỏ” ngăn cảnh sát và quân đội tiến về Bangkok

(SGGPO).- Đứng trước nguy cơ sẽ bị quân đội và cảnh sát Thái Lan thực hiện cuộc trấn áp trong những ngày tới, ngày 26-4, lực lượng biểu tình phe “áo đỏ” do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) cầm đầu đã lựa chọn giải pháp ngăn không cho cảnh sát và quân đội ở các tỉnh tiến về thủ đô Bangkok nhằm tiếp tục duy trì áp lực giải tán Hạ viện với Thủ tướng Abhisit Vejjajivay.

Trước thông tin sẽ có 2 đội cảnh sát từ tỉnh Chachoengsao gửi tới Bangkok tham gia cuộc trấn áp người biểu tình sắp tới, sáng nay 26-4, phe “áo đỏ” đã sử dụng 15 chiếc xe buýt bao vây 3 cổng ra vào của văn phòng cảnh sát tỉnh này nhằm ngăn không cho cảnh sát tiến về Bangkok. Cùng lúc, cảnh sát thông báo nhiều đinh kim loại được rải khắp các khu vực quanh Chachoengsao, trong đó có quốc lộ 304, lối vào Bangkok. 

Buổi chiều cùng ngày, một nhóm người biểu tình thuộc phe “áo đỏ” đã ngăn 14 xe chở cảnh sát chở tổng cộng 154 sĩ quan từ tỉnh Ayutthaya vào thủ đô Bangkok.

Tướng cảnh sát Kamthorn Chanthee thông báo vào lúc 10 giờ 30 phút sáng nay, tại quốc lộ 418 đã xảy ra một vụ nổ khiến 14 quân lính ở căn cứ 16 thuộc tỉnh Phetchabun bị thương. Kẻ giấu mặt đã sử dụng thiết bị điều khiển từ xa cho kích nổ quả mìn được đặt dưới đất trước đó.

Tại tỉnh Phitsanulok, sau 5 giờ bị phe “áo đỏ” chặn đường, cảnh sát đã phải sử dụng gậy baton để xua người biểu tình, rút khỏi khu vực bị phong tỏa. Phe “áo đỏ” cũng ném gậy gỗ và gạch vào cảnh sát và tìm cách đâm thủng lốp xe của cảnh sát.

Phe áo đỏ chặn đường tại tỉnh Phitisalok.

Cũng trong chiều nay, các thủ lĩnh phe "áo vàng" do Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) đứng đầu và những người ủng hộ đã kêu gọi chính phủ ban bố tình trạng thiết quân luật để chấm dứt cuộc biểu tình của phe “áo đỏ” nếu không họ sẽ hành động.

* Hôm qua, Thủ tướng Abhisit đã tuyên bố trên truyền hình rằng chính quyền Thái Lan sẽ giành lại những khu vực mà người biểu tình "áo đỏ" hiện đang chiếm giữ. Tuy nhiên, ông không cho biết thời điểm và cách thức tiến hành.

Phản ứng về tuyên bố trên, thủ lĩnh Nattawut Saikuar của phe "áo đỏ" dọa rằng nếu chính phủ quyết định sử dụng sức mạnh để giải tán người biểu tình tại khu thương mại Ratchaprasong, thì lực lượng "áo đỏ" sẽ "nổi dậy" trên khắp cả nước.

B.N (Theo Bangkok Post, AP)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.