Thái Lan tăng cường an ninh sau vụ nổ bom ở Bangkok

  • 13 vụ nổ bom tại miền Nam làm ít nhất 9 người chết

Ngày 1-10, an ninh đã được tăng cường nhiều nơi tại thủ đô Bangkok, Thái Lan sau vụ nổ bom trước trụ sở tư lệnh lục quân Thái Lan làm hai cảnh sát bị thương. Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont gọi vụ đánh bom này mang động cơ chính trị nhằm quấy rối công chúng.

Cảnh sát Thái Lan cho rằng vụ nổ tương tự với vụ nổ đêm giao thừa 2006-2007, sau vụ lật đổ chính phủ của ông Thaksin. Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia (CNS), tướng Sonthi Boonyaratglin (vừa từ chức Tổng tư lệnh để nhận chức Phó Thủ tướng) thì cho rằng vụ nổ nhằm tạo thách thức mới đối với tân tổng tư lệnh Thái Lan, tướng Anupong Paojinda. Cùng ngày, tại tỉnh Narathiwat, miền Nam Thái Lan đã xảy ra 13 vụ nổ bom làm ít nhất 9 người chết và hàng chục người bị thương.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Bộ Tài chính Sommai Phasi thừa nhận đã có trên 5% vốn trong các công ty tư nhân, vi phạm Hiến pháp mới. Ông Sommai cho biết ông chưa từng tiếp xúc với resort Kamala ở Phuket (nơi ông có vốn)  suốt 17 năm qua và đã thông báo sự việc lên ủy ban chống tham nhũng. Đây là quan chức hàm bộ trưởng thứ ba vi phạm điều khoản trên. Trước đó , Bộ trưởng Nội vụ và Thứ trưởng Thương mại đã từ chức. Ngày 1-10, Thủ tướng Chulanont cho biết ông sẽ kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Nội vụ.  Hiện 3 vị bộ trưởng và thứ trưởng khác cũng đang bị điều tra về cáo buộc sở hữu trong các công ty tư nhân.

H.Q. (Theo Bangkok Post, The Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.