Thái Lan: Thủ tướng Yingluck bác yêu cầu từ chức của phe đối lập

Ngày 10-12, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bác bỏ yêu cầu của phe đối lập đòi bà từ chức, cam kết sẽ bảo vệ nền dân chủ, đồng thời hối thúc người biểu tình ngừng tuần hành và chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 2-2-2014.

Bà Yingluck Shinawatra.

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan cho biết đã thỏa hiệp trong phạm vi có thể và kỳ vọng sẽ được đối xử một cách công bằng. Trước đó, tối 9-12, thủ lĩnh phong trào chống chính phủ Suthep Thaugsuban đã yêu cầu bà Yingluck và các bộ trưởng trong nội các lâm thời từ chức trong vòng 24 giờ và kêu gọi tiếp tục biểu tình thêm 3 ngày.
 
Trong một diễn biến khác liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những động thái của Chính phủ Thái Lan. Chính phủ New Zealand cũng hoan nghênh những động thái mới nhất nhằm xoa dịu căng thẳng tại Thái Lan của chính phủ của bà Yingluck.

HẠNH XUÂN

>> Thái Lan: Ấn định tổng tuyển cử đầu năm 2014

>> Thái Lan: Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ tham gia tranh cử

>> Thái Lan: Thủ tướng Yingluck Shinawatra tuyên bố sẽ giải tán quốc hội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.