Tham dự chủ động hơn

SGGP
Ngày 2-8, Đức đã chính thức triển khai khinh hạm mang tên Bayern đến hoạt động tại khu vực Thái Bình Dương trong thời gian 6 tháng. Trang web của Bộ Quốc phòng Đức đánh giá, việc triển khai khinh hạm Bayern tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thể hiện sự ủng hộ của Đức đối với các tuyến đường biển tự do và tuân thủ luật pháp quốc tế trong khu vực.

Khinh hạm Bayern của Hải quân Đức hiện diện tại Biển Đông lần đầu tiên sau gần 2 thập kỷ. Nguồn: Defense News

Khinh hạm Bayern của Hải quân Đức hiện diện tại Biển Đông lần đầu tiên sau gần 2 thập kỷ. Nguồn: Defense News

Như vậy, Đức trở thành quốc gia thứ 2 trong Liên minh châu Âu (EU), sau Pháp, đã vạch ra tầm nhìn chính thức về khu vực khi đưa ra Hướng dẫn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hồi tháng 9-2020 với mục tiêu nâng cao vai trò của nước này với tư cách là “một bên và một đối tác sáng tạo” ở khu vực.

Phát biểu nhân dịp khinh hạm Bayern xuất phát từ cảng Wilhelmshaven (bang Niedersachsen) tới khu vực Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh, Đức mong muốn đóng góp vào quá trình định hình và duy trì trật tự quốc tế trên cơ sở luật pháp quốc tế. Ông nêu rõ Đức sẽ mở rộng quan hệ với các đối tác cũng như thực hiện các cam kết của của mình đối với khu vực thông qua quan hệ đối tác chiến lược của EU với ASEAN hoặc tham vấn chính sách an ninh với Nhật Bản và Australia. Sứ mệnh của con tàu là hợp tác cùng với các đối tác để cùng ủng hộ việc tuân thủ luật pháp quốc tế và tăng cường an ninh khu vực.

Khinh hạm Bayern rời cảng Wilhelmshaven, miền Bắc nước Đức, hướng tới châu Á theo lịch trình dự kiến đi qua Địa Trung Hải và kênh đào Suez, tiếp đó qua Ấn Độ Dương đến Australia, rồi đến Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Sứ mệnh này là một tín hiệu cho các đồng minh và đối tác của Đức về sự tham dự nhiều hơn của Berlin trong khu vực được coi là hết sức quan trọng về mặt địa chính trị và kinh tế trong thế kỷ 21.

Theo chuyên gia quốc phòng Helena Legarda của Viện Nghiên cứu Trung Quốc Merics ở Berlin, động thái này là bước đi lớn mang tính tích cực của Đức và kế hoạch đưa tàu chiến của Đức gửi một thông điệp rằng Berlin sẵn sàng đối đầu với những yêu sách biển ở khu vực này một cách chủ động hơn. “Sự kiện cho thấy cách tiếp cận của Berlin bắt đầu thay đổi, phản ánh sự hiểu biết mới về tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với sự ổn định toàn cầu và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”, chuyên gia Legarde nhận định.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.