Tham nhũng giảm, tín dụng đen, tội phạm có tổ chức vẫn phức tạp

SGGPO
Trong kỳ báo cáo, đã có 3.273 vụ, 3.388 đối tượng phạm tội về trật tự quản lý kinh tế; 79 vụ, 168 đối tượng phạm tội tham nhũng bị phát hiện. Con số này giảm tương ứng 53,34% và 21% về số vụ so với cùng kỳ năm 2019. 

Tuy nhiên, tỷ lệ điều tra, khám phá, khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong các vụ việc liên quan đến tín dụng đen đã tăng lên đáng kế so với thời điểm trước. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã khởi tố 205 vụ, 382 bị can.

Theo Báo cáo của Bộ Công an gửi Quốc hội về tình hình giải quyết kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp thứ 8 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 của Quốc hội (khai mạc ngày 20-5 tới đây), thời gian qua, Bộ Công an đã triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo chuyên đề, thực hiện nhiều giải pháp trấn áp tội phạm. Điều này đã góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, giải quyết tốt những vấn đề phức tạp nổi lên trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Thống kê cho thấy, toàn lực lượng đã điều tra, khám phá 13.057 vụ phạm pháp hình sự (đạt tỷ lệ 84%), bắt 30.276 đối tượng, triệt phá 598 băng, ổ nhóm tội  phạm; bắt, vận động đầu thú 1.986 đối tượng truy nã; 3.123 vụ, 16.785 đối tượng cờ bạc.

Bên cạnh đó, nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu trong các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm tiếp tục được triển khai. Cụ thể, đã có 3.273 vụ, 3.388 đối tượng phạm tội về trật tự quản lý kinh tế; 79 vụ, 168 đối tượng phạm tội tham nhũng bị phát hiện. Con số này giảm tương ứng 53,34% và 21% về số vụ so với cùng kỳ năm 2019.

Đáng lưu ý, cơ quan công an đã tiến hành đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia, các tụ điểm ma túy phức tạp. Toàn ngành đã phát hiện, bắt giữ 9.039 vụ, 12.620 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 181,77 kg heroin; 1.849,32 kg và 783.971 viên ma túy tổng hợp…

Mặc dù vậy, tội phạm ma túy đang diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến Tây Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam và các thành phố lớn. Những ngày gần đây, lực lượng công an liên tiếp phát hiện nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn.

Một loại tội phạm mới nổi lên gần đây gây bức xúc lớn trong xã hội được lãnh đạo Bộ Công an đề cập đến là tội phạm liên quan đến siết nợ, đòi nợ thuê, băng nhóm đòi nợ có tính chất “xã hội đen”, “bảo kê” vi phạm pháp luật.

Tỷ lệ điều tra, khám phá, khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong các vụ việc liên quan đến tín dụng đen đã tăng lên đáng kế so với thời điểm trước. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã khởi tố 205 vụ, 382 bị can.

Mới đây nhất, Công an tỉnh Thái Bình đã triệt phá băng nhóm “xã hội đen” do vợ chồng đối tượng Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”) cầm đầu, khởi tố mới và phục hồi điều tra 4 vụ, 15 bị can (trong đó có 4 đối tượng là cán bộ Trung tâm đấu giá tài sản và Trung tâm phát triển quỹ đất Thái Bình) với các tội danh Cố ý gây thương tích, Cưỡng đạt tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trong công tác phòng, chống mua bán người, toàn quốc đã phát hiện 192 vụ, 256 đối tượng mua bán người, lừa bán 309 nạn nhân. Bốn tháng đầu năm 2020 các cơ quan chức năng đã tổ chức tiếp nhận, giải cứu 30 nạn nhân bị mua bán trở về.

Khái quát tình hình, Báo cáo của Bộ Công an nhìn nhận, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn cả nước nói chung, tại các thành phố lớn, các địa bàn chiến lược còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Tới đây, nhằm tiếp tục đảm an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, ngành công an sẽ tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo chuyên đề; trọng tâm là tấn công trấn áp tội phạm có tổ chức; tội phạm xâm hại trẻ em; tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án; tội phạm chống người thi hành công vụ; đồng thời, tập trung điều tra, xử lý các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an đọc lệnh bắt một bị can trong vụ án

Thiếu thuyết phục

Gần đây, nhiều đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ của tỉnh Trà Vinh bị khởi tố, bắt giam trong đường dây trục lợi chính sách liên quan đến đất đai dành cho người có công, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 131 tỷ đồng. Thống kê cho thấy có gần 100 cán bộ công chức, viên chức bị liên đới trách nhiệm.

Tư vấn Pháp luật

Trách nhiệm khi cây xanh trong sân trường gãy đổ

Cây xanh sân trường là không gian vui chơi, học tập, sinh hoạt của học sinh. Đặc biệt, cây phượng không những tạo bóng mát mà còn để lại bao kỷ niệm đẹp không thể quên của tuổi học trò. Vì thế sẽ thật tiếc nếu như sân trường không có cây xanh. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Mâu thuẫn ở bến xe Quy Nhơn, phụ xe bị bắn vào mắt

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong việc tranh giành khách, một phụ xe khách giường nằm tuyến Bình Định – TPHCM bị kẻ lạ mang súng cao su bắn và tấn công rách một bên mắt, nhập viện cấp cứu ngay trong đêm…

Vụ án