Thanh Hóa báo cáo Thủ tướng vụ cá chết hàng loạt

(SGGP).- Ngày 11-9, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình cá chết bất thường tại vùng ven biển xã Tĩnh Hải và Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia).

Theo đó, trong các ngày 5 và 6-9 vừa qua, ngư dân xã Tĩnh Hải (huyện Tĩnh Gia) trong khi đánh bắt hải sản tại vùng biển gần bờ, phía sau Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, cách bờ biển từ 300-500m, phát hiện một số loài hải sản như: cá bơn, cá thèn, ghẹ… chết bất thường và trôi dạt vào bờ biển. Theo thống kê, hải sản tự nhiên chết thu gom được khoảng 100kg.

Đến 7 giờ ngày 8-9, tại khu vực nuôi cá lồng của người dân xã đảo Nghi Sơn xảy ra hiện tượng cá lồng chết rất nhanh với số lượng lớn. Theo thống kê, có 21/66 hộ dân có cá lồng chết, với số lồng cá chết là 207/1.391 lồng, tổng số lượng cá chết là 47,45 tấn, gồm các loại: cá mú, cá hồng, cá hồng đỏ, cá vược… Cùng ngày 8-9, người dân dọc bờ biển thôn Bắc Yến (xã Hải Yến) lại phát hiện cá tự nhiên bị chết trôi dạt vào bờ biển, tổng lượng thu gom được khoảng 200kg gồm các loại cá bơn, cá thèn, ghẹ…

Cá chết tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) được vớt lên

Sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tiến hành làm rõ. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, các loại cá tự nhiên chết đều sống ở tầng đáy; các loại cá nuôi lồng thường là loài cá có sức chống chịu rất tốt, có khả năng thích ứng với môi trường nước thay đổi. Những năm trước, vẫn có hiện tượng cá lồng chết, nhưng việc cá chết lần này nhiều hơn, xảy ra trên diện rộng và trong thời gian ngắn nên người dân không kịp di chuyển lồng cá. Các cơ quan chức năng khi kiểm tra còn phát hiện, nước biển tại khu vực cảng của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có màu nâu đỏ. Toàn bộ khu vực nuôi cá lồng của xã Nghi Sơn có màu nâu đỏ đậm hơn, nhiều cặn lơ lửng.

Sau khi tiến hành lấy mẫu gửi Viện Tài nguyên - Môi trường biển Hải Phòng, kết quả phân tích sơ bộ cho thấy, mẫu nước lấy tại khu vực cá lồng bị chết ở xã Nghi Sơn phát hiện có loài tảo Hairoi - Creratium furca nở hoa gây thủy triều đỏ với mật độ đạt khoảng 8 triệu tế bào/lít. Mẫu nước lấy tại khu vực cảng của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng phát hiện loài tảo Creratium furca chiếm ưu thế, nhưng mật độ khoảng 500.000 tế bào/lít. Do vậy, bước đầu có thể xác định nguyên nhân gây nên tình trạng cá tự nhiên, cá lồng bị chết là do tác động của loài tảo Hairoi - Creratium furca trong nước biển bùng phát với mật độ cao ở quy mô rộng hay còn gọi là hiện tượng tảo nở hoa. Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân chính đối với vùng biển Tĩnh Hải và Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia) là do lượng lớn chất hữu cơ trong đất liền theo nước mưa đổ vào cửa sông ra biển.

UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá, việc cá tự nhiên và cá lồng chết ở vùng biển khu vực xã Tĩnh Hải và xã Nghi Sơn đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh tế của nhân dân địa phương. UBND tỉnh Thanh Hóa kính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT cử chuyên gia, nhà khoa học vào kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân cụ thể khiến cá bị chết; hướng dẫn cách xử lý hiện tượng tảo nở hoa; bổ sung điểm quan trắc chất lượng nước biển ven bờ khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vào mạng lưới chương trình quan trắc môi trường quốc gia hàng năm.

AN HỢP - DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất