Thanh Hóa đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội Đền Bà Triệu

Ngày 11-3 (20-2 âm lịch), tại Đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc), tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2023 và đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội Đền Bà Triệu. Đây là hoạt động kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh (22-2-248 Mậu Thìn – 22-2-2023 Quý Mão).
Thực hiện nghi thức tế lễ tại Lễ hội Đền Bà Triệu
Thực hiện nghi thức tế lễ tại Lễ hội Đền Bà Triệu

Vừa qua, Bộ VH-TT-DL đã có quyết định công nhận Lễ hội Đền Bà Triệu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trước đó, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Khu di tích Bà Triệu là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Lễ hội Đền Bà Triệu là lễ hội truyền thống nhằm tưởng nhớ Anh hùng Dân tộc Triệu Thị Trinh và các vị anh hùng có công trong lịch sử dựng nước và giữ nước, thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với di sản ông cha để lại, khơi dậy truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc xứ Thanh.

Thanh Hóa đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội Đền Bà Triệu ảnh 1

Hàng ngàn người tham gia Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2023

Lễ hội Đền Bà Triệu diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, trong đó, phần lễ gồm: Lễ dâng hương tại Đền thờ Bà Triệu và lăng mộ Bà Triệu trên núi Tùng; dâng hương tại lăng mộ 3 ông tướng họ Lý dưới chân núi Tùng; dâng hương tại Đền Đệ Tứ, miếu Bàn Thề, đình làng Phú Điền; tổ chức rước kiệu theo nghi thức truyền thống từ Đền Bà Triệu về đình làng Phú Điền, đền Đệ Tứ, miếu Bàn Thờ, lăng mộ Bà Triệu; lễ Mộc dục, tế Phụng nghinh, hội trận,…

Ngoài phần lễ, trong Lễ hội Đền Bà Triệu còn có các hoạt động thể thao, văn nghệ truyền thống phong phú, hấp dẫn.

Đọc nhiều nhất

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng

Để tài năng không phải lãng phí

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng, đại diện duy nhất của Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2023, đã nhận được tràng pháo tay dài 5 phút sau buổi công chiếu. Để có được sự tôn vinh ấy, là cả một hành trình dài với nhiều nỗ lực của đạo diễn và ê kíp.

Phim

Âm nhạc

"cô ấy của anh ấy" chưa hạ nhiệt, Bảo Anh tiếp tục ra mắt "20 25 30"

20 25 30 là một bản pop khá bắt tai do SIVAN đảm nhận phần phối khí, thiết kế âm thanh và không gian âm nhạc. Bản phối này có pha thêm các chất liệu alternative và R&B để làm nên màu sắc mới mẻ hơn. Bằng giọng hát đầy cảm xúc, sâu lắng và nhẹ nhàng của Bảo Anh, 20 25 30 dễ dàng chạm tới trái tim của người nghe.

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi sáng tác Văn chương phương Nam

Hội Nhà văn TPHCM, Tạp chí Văn nghệ TPHCM và Trường Đại học Cửu Long phối hợp tổ chức cuộc thi sáng tác Văn chương phương Nam dành cho học sinh, sinh viên đang sinh sống và học tập trong và ngoài nước. Cuộc thi hướng tới chủ đề “Nhân nghĩa phương Nam”, viết về vùng đất, con người phương Nam trong suy nghĩ, trăn trở, sáng tạo mới mẻ của những người trẻ tuổi.

Sáng tác

Củ khoai và những ổ bánh mì

Ngày xưa, thời tôi học tiểu học, từ nhà tới trường không xa mấy, chỉ qua độ mấy quãng đồng. Sáng ra khỏi nhà đi bộ tới trường, ủ trong cặp củ khoai mì luộc hoặc khoai lang nướng, vậy là đủ no tới trưa.