Thanh Hóa khởi tố vụ án liên quan đến ca mắc Covid-19

Ngày 7-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động về an toàn ở nơi đông người” xảy ra tại thôn Hiền Tây, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương theo Điều 295 Bộ luật hình sự.
 Thanh Hóa khởi tố vụ án liên quan đến ca mắc Covid-19 ảnh 1

Ngay khi xuất hiện ca bệnh tại xã Quảng Lưu, các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh: CDC Thanh Hóa

Trước đó, ngày 6-8, trên địa bàn thôn Hiền Tây (xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương) phát hiện 1 ca mắc Covid-19 (ca bệnh 197.386). Người này là lái xe container cho Công ty Quang Minh (tỉnh Bình Dương) vận chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu đã đăng ký tem QR ưu tiên lưu thông trên Luồng Xanh quốc gia.

Sau khi về địa phương, bệnh nhân này đã không tuân thủ các quy định về khai báo y tế, cách ly y tế; có biểu hiện khai báo lịch trình di chuyển thiếu trung thực; đi nhiều nơi, tiếp xúc gần với nhiều người khi đang trong thời gian cách ly tại nhà, gây nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Quảng Xương đã huy động lực lượng phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời thu thập chứng cứ phục vụ công tác điều tra.

Đến nay, cơ quan chức năng đã truy vết được 13 trường hợp F1 và 76 trường hợp liên quan khác, phong tỏa tạm thời một con ngõ và 7 hộ dân ở thôn Hiền Tây (xã Quảng Lưu).
* Trước đó, trong sáng 7-8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công văn số 343 - CV/TU về việc xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến ca bệnh 197.386 tại xã Quảng Lưu (huyện Quảng Xương).
 Thanh Hóa khởi tố vụ án liên quan đến ca mắc Covid-19 ảnh 2

Sáng 7-8, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng triệu tập cuộc họp khẩn chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 liên quan đến ca bệnh tại xã Quảng Lưu (huyện Quảng Xương). Ảnh: CDC Thanh Hóa

Theo đó, ngày 6-8, trên địa bàn thôn Hiền Tây, xã Quảng Lưu (huyện Quảng Xương) phát hiện 1 ca mắc Covid-19 (ca bệnh 197.386, là lái xe container, từ tỉnh Bình Dương trở về).

Bệnh nhân này khi trở về địa phương đã không tuân thủ các quy định về khai báo y tế, cách ly y tế; có biểu hiện khai báo lịch trình di chuyển thiếu trung thực; đi nhiều nơi, tiếp xúc gần với nhiều người khi đang trong thời hạn cách ly tại nhà.

Để xảy ra tình trạng trên có phần do sự chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương và các ngành, đơn vị có liên quan trong việc quản lý, theo dõi, giám sát người từ nơi có dịch Covod-19 trở về địa phương.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Quảng Lưu và cán bộ, công chức, viên chức có liên quan trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dẫn đến nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.

Yêu cầu Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Công an huyện Quảng Xương tiếp tục điều tra, xác minh, sớm làm rõ hành vi vi phạm của bệnh nhân để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến ca bệnh 197.386, đến nay cơ quan chức năng đã truy vết được 13F1, 76 trường hợp liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.