Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động

SGGPO

Diễn ra từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, hội vật làng Mai Động (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) được tổ chức tại đình Nghè. Trải qua nhiều năm tổ chức, hội vật làng Mai Động đã trở thành nơi lưu giữ những tinh túy văn hóa dân gian ngay trong lòng thủ đô.

Tương truyền, hội vật làng Mai Động ra đời vào thuở danh tướng Nguyễn Tam Trinh (thời Hai Bà Trưng) đến làng Mai mở lò dạy võ cho dân làng. Hàng năm, từ mùng 4 đến mùng 6 Tết Nguyên đán, dân làng tại tổ chức lễ hội truyền thống, trong đó đặc sắc nhất là lễ hội vật để tưởng nhớ công ơn của danh tướng Nguyễn Tam Trinh.

Hội vật quy tụ nhiều đô vật, từ trung niên, thanh niên đến các cháu thiếu niên nhi đồng tới từ các lò vật nổi tiếng khu vực lân cận...
Làng Mai Động không chỉ dang tiếng về hội vật mỗi độ xuân về, mà còn nức danh Hà thành với nghề truyền thống làm đậu phụ (còn gọi là đậu Mơ). 
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 1 Hội vật làng Mai Động quy tụ nhiều đô vật với đủ các lứa tuổi, nhưng chủ yếu tham gia thi đấu là thanh niên trong làng
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 2 Việc giữ lại hội vật truyền thống đã lưu giữ được những nét văn hóa cho các thanh niên trong làng
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 3
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 4
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 5 Hội vật diễn ra trong các ngày từ mùng 4 đến mùng 6 Tết Nguyên đán. Trong những ngày này, sân đình Nghề luôn luôn đông người đến xem vật.
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 6
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 7
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 8
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 9
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 10
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 11 Nhiều cao niên trong làng đến dự và cổ vũ cho các đô vật
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 12
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 13 Người thắng cuộc được thưởng bằng tiền do người dân trong làng góp lại trong thời gian cổ vũ các đô vật

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh Hằng, Hồ Ngọc Hà cùng xuất hiện trên Vogue Pháp

Thanh Hằng, Hồ Ngọc Hà cùng xuất hiện trên Vogue Pháp

Xuất hiện ấn tượng trên Vogue Pháp hôm nay là hình ảnh siêu mẫu Thanh Hằng và ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Trong những khung hình đậm tính ngẫu hứng, bộ đôi đầy lôi cuốn trong các sáng tạo mới nhất của nhà thiết kế Công Trí. 

Phim

Âm nhạc

Cao Thái Sơn tung MV mới kịch tính "Khóc giữa trời mưa"

Sau khi tâm điểm dịch Covid-19 hạ nhiệt và bước sang những cơn mưa đầu mùa, Cao Thái Sơn cũng bắt đầu bước vào đường đua V-Pop với dự án âm nhạc mang tên Khóc giữa trời mưa. MV chính thức được giới thiệu vào tối 3-6 trên kênh YouTube của nam ca sĩ. 

Sân khấu

Khởi động sàn diễn cải lương TPHCM

Trong khi các sân khấu kịch xã hội hóa sáng đèn trở lại, thu hút lượng khán giả đến xem đông đảo, sàn diễn sân khấu cải lương cũng từng bước có sự chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch sáng đèn vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6-2020. 

Sách và cuộc sống

Trò chuyện với con về nền kinh tế

Là nhan đề cuốn sách của tác giả Yanis Varoufakis vừa được DTBooks và NXB Phụ nữ ấn hành. Yanis Varoufakis viết cuốn sách này với niềm tin rằng, kinh tế là một vấn đề rất quan trọng và bạn không thể để mặc chúng cho những nhà kinh tế. 

Sáng tác

Vẫn thầm yêu

Em thấy mình hãy còn ở đâu đó bên anh
Anh vẫn để em lung linh trong những dòng thơ anh viết
Chúng ta xa nhau mà chẳng bao giờ ly biệt
Mãi dịu dàng trong nỗi nhớ của nhau

Mỹ thuật

Trưng bày tác phẩm của họa sĩ tài hoa Huỳnh Văn Thuận

* Giới thiệu 16 kiệt tác của 2 danh họa Gustav Klimt và Egon Schiele

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, Văn Lang Centre và Bình Minh Art Gallery phối hợp cùng Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật cả nước các sáng tác ký họa chì của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, chủ đề “100 mùa sen nở”.