Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động

SGGPO

Diễn ra từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, hội vật làng Mai Động (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) được tổ chức tại đình Nghè. Trải qua nhiều năm tổ chức, hội vật làng Mai Động đã trở thành nơi lưu giữ những tinh túy văn hóa dân gian ngay trong lòng thủ đô.

Tương truyền, hội vật làng Mai Động ra đời vào thuở danh tướng Nguyễn Tam Trinh (thời Hai Bà Trưng) đến làng Mai mở lò dạy võ cho dân làng. Hàng năm, từ mùng 4 đến mùng 6 Tết Nguyên đán, dân làng tại tổ chức lễ hội truyền thống, trong đó đặc sắc nhất là lễ hội vật để tưởng nhớ công ơn của danh tướng Nguyễn Tam Trinh.

Hội vật quy tụ nhiều đô vật, từ trung niên, thanh niên đến các cháu thiếu niên nhi đồng tới từ các lò vật nổi tiếng khu vực lân cận...
Làng Mai Động không chỉ dang tiếng về hội vật mỗi độ xuân về, mà còn nức danh Hà thành với nghề truyền thống làm đậu phụ (còn gọi là đậu Mơ). 
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 1 Hội vật làng Mai Động quy tụ nhiều đô vật với đủ các lứa tuổi, nhưng chủ yếu tham gia thi đấu là thanh niên trong làng
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 2 Việc giữ lại hội vật truyền thống đã lưu giữ được những nét văn hóa cho các thanh niên trong làng
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 3
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 4
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 5 Hội vật diễn ra trong các ngày từ mùng 4 đến mùng 6 Tết Nguyên đán. Trong những ngày này, sân đình Nghề luôn luôn đông người đến xem vật.
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 6
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 7
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 8
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 9
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 10
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 11 Nhiều cao niên trong làng đến dự và cổ vũ cho các đô vật
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 12
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 13 Người thắng cuộc được thưởng bằng tiền do người dân trong làng góp lại trong thời gian cổ vũ các đô vật

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trưng bày 800 hiện vật cổ quý giá thế kỷ 19, 20

Trưng bày 800 hiện vật cổ quý giá thế kỷ 19, 20

Từ ngày 20-2 đến hết ngày 20-3, Bảo tàng tỉnh An Giang phối hợp Hội Cổ vật tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề “Tinh hoa sưu tập” với nhiều cổ vật đa dạng về thể loại, phong phú về chất liệu, của 60 nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh.

Phim

Hành trình đam mê và đi tìm bản ngã

Chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên, The Call of the Wild (Tiếng gọi nơi hoang dã) đã quá nổi tiếng, nhưng phiên bản điện ảnh năm 2020 lại mang đến những xúc cảm tươi mới đặc biệt cho khán giả.   

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

First News và Thái Hà Books đạt thỏa thuận về bản quyền

Công ty TNHH văn hóa sáng tạo First News - Trí Việt và Công ty Sách Thái Hà cùng thống nhất: Việc xuất bản cuốn sách Think and Grow Rich của 2 công ty không vi phạm về bản quyền. Bản quyền cuốn sách này do 2 công ty mua của 2 chủ sở hữu khác nhau, với 2 phiên bản khác nhau, không có tranh chấp. 

Sáng tác

Về ngang cánh đồng

Một ngày về lại cánh đồng
Vẫn mùi rơm rạ thơm nồng chưa phai
Hoàng hôn bóng nắng ngả dài
Dế kêu êm ả như bài ca dao

Mỹ thuật