Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động

SGGPO

Diễn ra từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, hội vật làng Mai Động (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) được tổ chức tại đình Nghè. Trải qua nhiều năm tổ chức, hội vật làng Mai Động đã trở thành nơi lưu giữ những tinh túy văn hóa dân gian ngay trong lòng thủ đô.

Tương truyền, hội vật làng Mai Động ra đời vào thuở danh tướng Nguyễn Tam Trinh (thời Hai Bà Trưng) đến làng Mai mở lò dạy võ cho dân làng. Hàng năm, từ mùng 4 đến mùng 6 Tết Nguyên đán, dân làng tại tổ chức lễ hội truyền thống, trong đó đặc sắc nhất là lễ hội vật để tưởng nhớ công ơn của danh tướng Nguyễn Tam Trinh.

Hội vật quy tụ nhiều đô vật, từ trung niên, thanh niên đến các cháu thiếu niên nhi đồng tới từ các lò vật nổi tiếng khu vực lân cận...
Làng Mai Động không chỉ dang tiếng về hội vật mỗi độ xuân về, mà còn nức danh Hà thành với nghề truyền thống làm đậu phụ (còn gọi là đậu Mơ). 
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 1 Hội vật làng Mai Động quy tụ nhiều đô vật với đủ các lứa tuổi, nhưng chủ yếu tham gia thi đấu là thanh niên trong làng
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 2 Việc giữ lại hội vật truyền thống đã lưu giữ được những nét văn hóa cho các thanh niên trong làng
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 3
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 4
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 5 Hội vật diễn ra trong các ngày từ mùng 4 đến mùng 6 Tết Nguyên đán. Trong những ngày này, sân đình Nghề luôn luôn đông người đến xem vật.
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 6
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 7
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 8
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 9
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 10
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 11 Nhiều cao niên trong làng đến dự và cổ vũ cho các đô vật
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 12
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 13 Người thắng cuộc được thưởng bằng tiền do người dân trong làng góp lại trong thời gian cổ vũ các đô vật

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Lật mặt: 48H” công chiếu tại Mỹ

Sau khi gây ấn tượng với doanh thu thị trường trong nước, bộ phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải sẽ chính thức đến với các rạp chiếu tại Mỹ từ ngày 18-6.


Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.