Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động

SGGPO

Diễn ra từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, hội vật làng Mai Động (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) được tổ chức tại đình Nghè. Trải qua nhiều năm tổ chức, hội vật làng Mai Động đã trở thành nơi lưu giữ những tinh túy văn hóa dân gian ngay trong lòng thủ đô.

Tương truyền, hội vật làng Mai Động ra đời vào thuở danh tướng Nguyễn Tam Trinh (thời Hai Bà Trưng) đến làng Mai mở lò dạy võ cho dân làng. Hàng năm, từ mùng 4 đến mùng 6 Tết Nguyên đán, dân làng tại tổ chức lễ hội truyền thống, trong đó đặc sắc nhất là lễ hội vật để tưởng nhớ công ơn của danh tướng Nguyễn Tam Trinh.

Hội vật quy tụ nhiều đô vật, từ trung niên, thanh niên đến các cháu thiếu niên nhi đồng tới từ các lò vật nổi tiếng khu vực lân cận...
Làng Mai Động không chỉ dang tiếng về hội vật mỗi độ xuân về, mà còn nức danh Hà thành với nghề truyền thống làm đậu phụ (còn gọi là đậu Mơ). 
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 1 Hội vật làng Mai Động quy tụ nhiều đô vật với đủ các lứa tuổi, nhưng chủ yếu tham gia thi đấu là thanh niên trong làng
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 2 Việc giữ lại hội vật truyền thống đã lưu giữ được những nét văn hóa cho các thanh niên trong làng
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 3
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 4
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 5 Hội vật diễn ra trong các ngày từ mùng 4 đến mùng 6 Tết Nguyên đán. Trong những ngày này, sân đình Nghề luôn luôn đông người đến xem vật.
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 6
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 7
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 8
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 9
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 10
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 11 Nhiều cao niên trong làng đến dự và cổ vũ cho các đô vật
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 12
Thanh niên đọ sức tại lễ hội vật làng Mai Động ảnh 13 Người thắng cuộc được thưởng bằng tiền do người dân trong làng góp lại trong thời gian cổ vũ các đô vật

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mãn nhãn trang phục dân tộc cùng Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Mãn nhãn trang phục dân tộc cùng Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Tối 23-9, đêm thi Trang phục Văn hóa Dân tộc (National Costume) cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TPHCM). Các nhà thiết kế, sinh viên trẻ tuổi đã mang đến hơn 60 bộ trang phục mang đậm tinh thần văn hóa dân tộc.

Phim

Âm nhạc

Rapper Karik tung ca khúc “Có chơi có chịu” kết hợp cùng Only C

Ngày 25-9, Karik chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Có chơi có chịu, kết hợp cùng Only C, ca khúc mang màu sắc hoàn toàn mới. MV được đầu tư, mang đến cho khán giả một trải nghiệm mãn nhãn từ hình ảnh, hiệu ứng đến trang phục, tạo hình. 

Sân khấu

Nhạc kịch dành cho tuổi mới lớn

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt vở nhạc kịch Rồi tôi sẽ lớn khai thác tâm lý, tình cảm, ước mơ và cả những mâu thuẫn đời sống của những người trẻ mới lớn trong gia đình, trên ghế nhà trường và cả ngoài xã hội. Điều thú vị là tác phẩm này được dàn dựng không chỉ dành riêng cho đối tượng khán giả trẻ, đặc biệt là lứa tuổi mới lớn, mà còn hướng đến các bậc ông bà, cha mẹ trong gia đình. 

Sách và cuộc sống

Sức mạnh của sự khiêm nhường

Hình thành được thái độ khiêm nhường khi giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công. Đây là điều được hai tác giả Perter A. Schein và Edgar H. Schein thể hiện trong cuốn sách Giao tiếp khiêm nhường - Thu phục nhân tâm (Saigon Books và NXB Thế Giới).  

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

Triển lãm nghệ thuật thị giác với kỹ thuật in ảnh mới

Nghệ sĩ thị giác Phạm Tuấn Ngọc cùng giám tuyển Nguyễn Thế Sơn tổ chức triển lãm “Chloris”- lấy từ tên nữ thần của các loài hoa trong thần thoại Hy Lạp từ ba thiên niên kỷ trước. Triển lãm diễn ra từ nay đến hết tháng 9, tại Vy Gallery (20 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1).

" />