Thắp sáng tình thương

Phường 5 quận 10 được đánh giá là phường có nhiều mô hình chăm lo cho người nghèo, điển hình là mô hình “Thắp sáng tình thương” theo hình thức một doanh nghiệp hay một mạnh thường quân đỡ đầu cho 1 hộ nghèo hàng tháng. Không ai tính hết bao nhiêu mảnh đời đã lành lại, nhiều người chỉ biết rằng, lâu rồi, phường giảm hẳn tệ nạn ma túy, mại dâm, nhiều hộ rất nghèo giờ đã tự lực cánh sinh, 100% các thành viên hộ nghèo đều có thẻ bảo hiểm y tế…

Của cho và cách cho

Có hẹn nhưng không đến được đúng ngày nên 9-3, ngày nghỉ thứ bảy, chị Nguyễn Thị Trọng, nhà hảo tâm lâu năm của phường 5, quận 10 lại lặng lẽ tay xách nách mang cầm theo 500.000 đồng và một phần quà lỉnh kỉnh mừng 8-3 đến nhà bà Diệp Ngọc Linh, ở 367/11 Hòa Hảo. Ngay từ khi phường 5 phát động mô hình “Thắp sáng tình thương”, chị Trọng đã thấy ưng ý và đồng ý ngay. Khác với người khác, dù bận cỡ nào chị cũng sắp xếp để tới tận nhà trao tiền tận tay người mình nhận bảo trợ.

Qua 1 năm bảo trợ liên tục mức 500.000 đồng/tháng cho hộ nghèo Chung Bác Bình ở số 16 Nguyễn Tiểu La, chị Trọng tiếp tục “xin” phường cho bảo trợ thêm hộ cận nghèo - bà Diệp Ngọc Linh. Chia sẻ với chúng tôi, chị Trọng thật tâm: “Chuyện nhỏ mà! Nếu chương trình còn tiếp tục và còn cần tôi, tôi sẵn sàng ủng hộ trong khả năng của mình. Chia sẻ chút ít giúp người khó khăn vượt qua được hoàn cảnh khốn khó, là trách nhiệm, là đạo lý của một công dân, một đảng viên”.

Còn với chị Huỳnh Thị Thu (khách sạn Mỹ Anh ở đường Ngô Quyền) thì sau hơn nửa năm bảo trợ cho hộ cho 3 anh em nghèo Hà Thế Phiêu (lao động chính nuôi anh trai bị tai nạn thành người bệnh thần kinh và em trai tâm thần) ở 289/1 Vĩnh Viễn, vật giá leo thang nên chị tăng thêm số tiền bảo trợ để 3 anh em có thêm tiền xoay xở. Mỗi dịp lễ, tết hay những ngày đặc biệt, chị đều đến tận nhà 3 anh em tặng thêm quà...

Nghĩa tình nơi phố thị

Khi chồng bị tai biến và qua đời sau đó ít lâu, chị Vũ Thị Anh ở lầu 1 số 85 đường Đào Duy Từ chới với. Bản thân chị bệnh tim, 3 con còn nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn. Trong lúc khốn khó, những cán bộ phụ trách giảm nghèo của phường đã tìm đến nhà. “Bắt đầu từ thời điểm đó, đến nay đã hơn 10 năm, phường luôn đồng hành cùng 4 mẹ con chúng tôi. Bao nhiêu là ân tình không thể kể ra hết. Từ sửa chống dột cái phòng nhỏ của 4 mẹ con, thẻ bảo hiểm y tế, vay các loại quỹ để buôn bán làm ăn, học bổng cho các con, mạnh thường quân hỗ trợ hàng tháng, phường đã không bỏ chúng tôi nửa chừng” - chị Anh nghẹn ngào cho biết. Ngay cả chuyện cậu con trai út của chị vì hoàn cảnh quá khó khăn của gia đình nên xao nhãng học hành, cán bộ phường cũng liên tục gọi điện thoại hoặc cử người xuống thăm, động viên hàng ngày.

Thương mẹ vất vả, 3 người con chị Anh đều khôn lớn, thành tài, luôn là tấm gương để nhiều gia đình ở địa phương noi theo. Giờ đây, cô con gái lớn tốt nghiệp đã đi dạy học, cô con gái kế cũng theo nghề của chị, cậu con út sắp tốt nghiệp cao đẳng nghề. Bản thân chị Anh cuối năm 2011 cũng đã xin ra khỏi diện hộ nghèo. “Gia đình tôi đã nhận quá nhiều ân tình, giờ qua được lúc khốn khó nên xin nhường lại cho những người còn khó khăn hơn mình” - chị Anh vừa nói vừa ôm ngực vì cơn đau tim bất chợt ập đến...

Không ai tính hết bao nhiêu mảnh đời đã lành lại, nhiều người chỉ biết rằng, lâu rồi, phường giảm hẳn tệ nạn ma túy, mại dâm, nhiều hộ rất nghèo giờ đã tự lực cánh sinh, 100% các thành viên hộ nghèo đều có thẻ bảo hiểm y tế… Đồng chí Huỳnh Ngọc Thông, Bí thư Đảng ủy phường 5 quận 10 thở phào: “Bằng nhiều cách làm, trong đó có mô hình “Thắp sáng tình thương” với 20 cơ sở là các doanh nghiệp, mạnh thường quân tham gia, đến  nay, phường đã cơ bản xóa hết hộ nghèo theo tiêu chí dưới 12 triệu đồng/người/năm trước thời hạn mà Nghị quyết Ban chấp hành Đảng bộ phường 5 quận 10 đề ra 4 năm và tiếp tục triển khai chương trình giảm hộ nghèo tăng hộ khá của TPHCM.

Quán cơm 2.000 đồng

Trên địa bàn phường còn có quán cơm 2.000 đồng của những người tình nguyện lập ra ở số 14/1 đường Ngô Quyền. Quán cơm dành riêng cho học sinh, sinh viên và những người nghèo khó trên địa bàn TPHCM chỉ với mức giá 2.000 đồng/phần, thu hút hàng trăm người đến ăn mỗi ngày. Những người tình nguyện góp vật chất, học sinh sinh viên và các bà nội trợ góp công phục vụ, chế biến món ăn và anh em trong đội dân quân phường góp sức giữ xe, bảo vệ trật tự trong khu vực. Quán cơm cổ tích hình thành giữa lòng Sài Gòn là minh chứng cho những lối sống đẹp luôn tồn tại.

Quán cơm 2.000 đồng tại số 14/1 Ngô Quyền, phường 5, quận 10.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-12-2020 đã có 65.650.309 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.514.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.535.196 ca mắc, 282.829 tử vong; Ấn Độ: 9.571.780 ca mắc, 139.227 ca tử vong; Brazil: 6.487.516 ca mắc, 175.307 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Việt Nam và Thế giới

Triển lãm ảnh Việt Nam - Cuba

Triển lãm ảnh mang tên “Cuba - Việt Nam: 60 năm đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau” đã khai mạc ngày 2-12 (giờ địa phương) tại Thư viện quốc gia José Martí ở thủ đô La Habana, Cuba.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP