Thẻ CCCD gắn chíp không có tính năng định vị

SGGP
Ngày 9-4, Công an TPHCM cho biết, tính đến ngày 8-4, Công an TPHCM đã tiếp nhận 953.784 hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử/4.194.653 nhân khẩu trong diện cấp CCCD, đạt 22,7%. Trong số này có 82.485 thẻ CCCD có gắn chíp điện tử đã được hoàn chỉnh để trả cho người dân.

Theo chỉ đạo của Bộ Công an, từ ngày 1-1 đến ngày 1-7-2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD trên toàn quốc. TPHCM là một trong 10 địa phương trọng điểm được giao chỉ tiêu cấp CCCD cho 4.194.653 nhân khẩu (2.748.754 nhân khẩu thường trú, 1.445.899 nhân khẩu tạm trú). Do đó, từ ngày 1-1 đến ngày 1-7-2021, Công an TPHCM tập trung cấp CCCD gắn chip cho công dân từ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD, đang sử dụng CMND 9 số; người đã có CCCD, CMND 12 số nhưng hết hạn sử dụng, mất, có thay đổi về thông tin nhân khẩu cần phải cấp lại thẻ CCCD. Những người đang sử dụng CMND 12 số, CCCD mã vạch còn giá trị sử dụng và không thuộc các diện nêu trên, sau ngày 1-7, Công an TPHCM sẽ tổ chức cấp CCCD theo quy định và sẽ tiếp tục cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử khi người dân có yêu cầu.

Công an TPHCM cũng khẳng định, chíp gắn trên thẻ CCCD hoàn toàn không có tính năng định vị, theo dõi để xác định định vị của công dân. Việc tích hợp, chia sẻ, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Do đó, khi công dân mất thẻ, hoàn toàn không bị lộ, lọt thông tin cá nhân. Ngoài ra, khi nộp hồ sơ làm CCCD, cán bộ, chiến sĩ công an không thu giữ sổ hộ khẩu cũng như không giữ CMND cũ của công dân.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />