Thế giới hiện có 4.000 biến thể virus SARS-CoV-2

SGGP
Bộ trưởng phụ trách tiêm chủng vaccine của Anh Nadhim Zahawi cho biết, thế giới hiện có khoảng 4.000 biến thể của virus SARS-CoV-2, buộc các hãng dược phẩm phải tìm cách cải tiến hiệu quả của vaccine. 

Theo ông N.Zahawi, hàng ngàn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận là các đột biến, trong đó đáng chú ý có các biến thể ở Anh, Nam Phi và Brazil bị cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn. Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) nêu quan ngại về việc phát hiện 3 biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại 20 quốc gia châu Mỹ. 

Phát biểu họp báo trực tuyến, người đứng đầu PAHO Carissa F.Etienne cho biết những biến thể trên đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn. Bà Etienne cảnh báo số ca mắc và tử vong do Covid-19 đang gia tăng ở Mexico, đặc biệt là ở các bang đã mở cửa đón du lịch trở lại. 

Trong khi đó, các chuyên gia của Anh vừa phát hiện một chùm 11 ca bệnh Covid-19 nhiễm biến thể Anh mang cả đột biến gien của biến thể Nam Phi mang số hiệu B.1.1.7 và 501Y.V2. Các nhà khoa học lo ngại 2 biến thể kết hợp lại có thể tạo ra siêu virus không chỉ lây mạnh mà còn kháng vaccine và độc lực cao. Các biến thể này được đánh giá là rất dễ lây trong nhóm dân số trẻ dưới 20 tuổi, có thể vô hiệu hóa kháng thể của hệ miễn dịch thông qua lây nhiễm tự nhiên.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).