Thể thao TPHCM và cơ hội hoàn thiện

Trong buổi làm việc của Bộ VH-TT-DL với Sở VH-TT TPHCM hôm 20-3 về công tác chuẩn bị hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần X năm 2026, chủ trương ưu tiên các môn Asiad và Olympic của ngành thể thao TPHCM nhận được sự đồng thuận cao.

Thể thao TPHCM và cơ hội hoàn thiện

Đây sẽ là nền tảng, cơ sở để giới chuyên môn đánh giá, sàng lọc được những VĐV xuất sắc bổ sung lực lượng đội tuyển quốc gia phục vụ cho chiến lược phát triển thể thao thành tích cao hướng tới các sân chơi thể thao lớn quốc tế quan trọng mang tầm châu lục, thế giới theo đúng định hướng phát triển của ngành thể thao nước nhà.

Đại hội thể dục thể thao toàn quốc được tổ chức theo chu kỳ 4 năm/lần là sự kiện quan trọng của ngành thể thao. Nhưng qua thời gian, cùng với sự phát triển nhanh của nhiều nền tảng thi đấu cũng như sự xuất hiện của nhiều môn thể thao hiện đại thì vai trò Đại hội thể thao toàn quốc cũng mất dần tính thực tế do việc chạy theo bề rộng phong trào mà thiếu chuyên sâu. Từ đó dẫn đến việc đánh giá nội lực của các đơn vị tham gia không đúng thực chất, làm mất đi một phần ý nghĩa của đại hội.

Việc TPHCM dự kiến các môn thể thao được lựa chọn vào hệ thống thi đấu chính thức của đại hội sẽ chú trọng, ưu tiên cho các môn thể thao Olympic, Asiad và lựa chọn có chọn lọc những môn thế mạnh, thi đấu thường xuyên tại SEA Games được xem là bước tiến lớn, phù hợp thực tiễn và đòi hỏi của thể thao Việt Nam. Trên thực tế, những đại hội lớn như Olympic hay Asiad cho dù có sự tham gia của hàng chục ngàn VĐV thì số lượng môn thi đấu luôn có xu hướng tinh gọn, chọn lọc và ưu tiên bổ sung những môn phù hợp với thời đại. Qua đó mới đánh giá được sự năng động cũng như tầm nhìn đầu tư của các nền thể thao.

Ở góc độ khác, thông qua chủ trương trong đề án đăng cai của mình, ngành thể thao TPHCM cũng cho thấy quyết tâm trong định hướng phát triển thể thao thành phố trong thời gian tới, phù hợp với vị thế một trong những đầu tàu của ngành thể thao. Đồng thuận với phương án này, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt khẳng định, thể thao TPHCM trong nhiều năm qua đã đóng góp lớn vào bảng vàng thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại các kỳ đại hội, giải đấu thể thao quốc tế lớn. Cùng với đó, đã nhiều năm qua TPHCM chưa chính thức đăng cai một kỳ đại hội thể thao nào lớn mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế nên việc tổ chức Đại hội TDTT lần thứ X sẽ là dịp để thành phố mang tên Bác lấy lại vị thế, khẳng định được dấu ấn về công tác tổ chức.

Có thể nói, đây là dịp tốt để thể thao thành phố hoàn thiện nội lực cũng như các thế mạnh của mình, có cơ hội rà soát, nâng cấp, tu bổ, xây mới các hạng mục công trình hướng tới sự đầu tư dài hạn cho thể thao thành phố. Thông qua việc tổ chức đại hội, cơ quan chức năng sẽ đánh giá thực chất các công trình hiện có, tiến đến quy hoạch chi tiết hơn các hạng mục phục vụ quốc gia và quốc tế nhằm tránh lãng phí, tạo thuận lợi hơn cho việc kêu gọi đầu tư vào các công trình trọng điểm, mang tính biểu tượng. Tương tự là với nguồn nhân lực thể thao, qua đó sẽ có định hướng phù hợp trong khâu đào tạo và hoạt động của các liên đoàn cơ sở.

Về lâu dài, TPHCM sẽ có kế hoạch cho việc đăng cai SEA Games, Asiad hay các đại hội thể thao quốc tế cho xứng với tầm vóc của một trung tâm kinh tế - xã hội hàng đầu. Do đó, quá trình chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ X cần có những ý tưởng đột phá trong khâu tổ chức, khả năng liên kết vùng và quan trọng nhất là việc tổng kết, đánh giá hiện trạng chung của thể thao thành phố.

Tin cùng chuyên mục