Thêm lựa chọn cho F0 cách ly, điều trị

Tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, TPHCM tiếp tục đối mặt với thách thức lớn về cách ly điều trị cho F0. Trước thực trạng này, ngoài việc mở rộng hệ thống trạm y tế lưu động, bệnh viện dã chiến địa phương; ngành y tế thành phố đã có nhiều giải pháp huy động khách sạn, hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn dồn lực cách ly, điều trị cho F0.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra việc giám sát người cách ly tại khách sạn Kim Cương Xanh (quận 1)
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra việc giám sát người cách ly tại khách sạn Kim Cương Xanh (quận 1)

Y tế tư nhân tham gia điều trị F0

Mới đây, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản gửi UBND TPHCM phương án thí điểm cơ chế cho y tế tư nhân (YTTN) tham gia chăm sóc, điều trị F0 nhằm chủ động, tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân trong bối cảnh dịch còn diễn tiến phức tạp. Sở Y tế giao các cơ sở này thu phí trên cơ sở tự nguyện và thỏa thuận với người bệnh. Cụ thể, cơ sở YTTN đăng ký làm trạm y tế lưu động, chăm sóc và điều trị F0 tại nhà. Trung tâm y tế quận huyện ký hợp đồng trách nhiệm với phòng khám tư nhân làm trạm y tế lưu động, phân bổ số F0 để trạm y tế lưu động chăm sóc và quản lý F0 tại nhà đúng quy định. Cùng một thời điểm, mỗi trạm được phân bổ theo dõi chăm sóc từ 50-100 F0. Nhân lực tối thiểu 3 nhân viên, có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, danh mục thuốc theo quy định. Toàn bộ chi phí chăm sóc F0 của trạm y tế lưu động do ngân sách nhà nước chi trả. 

Cơ sở YTTN tham gia chăm sóc F0 tại nhà, hoạt động theo cơ chế thỏa thuận giữa người bệnh và cơ sở, có kiểm soát. F0 được quyền chọn lựa bác sĩ để chăm sóc, điều trị tại nhà và thanh toán tiền công khám, chi phí đi lại của nhân viên y tế theo thỏa thuận. Trong đó, giá cho 1 lần khám tại nhà không cao hơn giá khám dịch vụ của bệnh viện (BV) công lập trên địa bàn thành phố (200.000 đồng/lượt khám). Cơ sở YTTN tham gia chăm sóc F0 tại nhà kê khai giá khám với Sở Y tế theo quy định và công khai để người dân lựa chọn; đồng thời, thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế theo quy định. Nhân viên YTTN tham gia chăm sóc F0 tại nhà theo chọn lựa của người bệnh không hưởng các chế độ phụ cấp phòng chống dịch khác.

BV tư nhân điều trị F0 tại BV, phải có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, có khu cách ly điều trị với đầy đủ trang thiết bị theo quy định của Bộ Y tế và được Sở Y tế đồng ý bằng văn bản. Nhân sự tham gia chăm sóc F0 được tập huấn hướng dẫn chẩn đoán điều trị Covid-19, phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2, hồi sức cấp cứu. Ngân sách nhà nước thanh toán chi phí điều trị Covid-19 từng người bệnh (chi phí điều trị F0, chi phí vật tư tiêu hao chưa được kết cấu vào giá dịch vụ kỹ thuật và thuốc điều trị Covid-19, chi phí cách ly y tế, chi phí mai táng (nếu có) không quá 17 triệu đồng/ca). Ngoài ra, chi phí phục vụ khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách nhà nước (tiên phòng và tiền ăn theo yêu cầu, dịch vụ tiện ích tăng thêm theo yêu cầu của người bệnh) được thu tiền người bệnh theo mức giá thỏa thuận của BV. 

Cơ sở YTTN tham gia điều trị và chăm sóc tại cơ sở cách ly tập trung, phải có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh. Những dịch vụ đăng ký thực hiện tại cơ sở cách ly tập trung là khám bệnh, kê đơn, lấy mẫu xét nghiệm, xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc những kỹ thuật được Sở Y tế cho phép thực hiện tại cơ sở cách ly tập trung. Cơ sở phải được Sở Y tế thẩm định đủ điều kiện trước khi đưa vào hoạt động. Cơ sở cách ly tập trung lựa chọn cơ sở YTTN đủ điều kiện tham gia thực hiện chăm sóc F0 và ký hợp đồng theo mức giá thỏa thuận. Nhân viên y tế phải có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, đã được tập huấn về phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2.

Giảm tải y tế cơ sở, tăng hiệu quả phòng chống dịch

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, thành phố hiện có 64 BV tư nhân, 215 phòng khám đa khoa, 6.223 phòng khám chuyên khoa và hơn 9.000 nhà thuốc tư nhân. Đợt dịch vừa qua, thành phố đã huy động tổng lực toàn ngành y tế, trong đó hệ thống YTTN đã tham gia từ rất sớm với nhiều công tác như: lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, tiêm vaccine, tham gia chăm sóc và điều trị F0 tại BV điều trị F0, đặc biệt có một số phòng khám tư nhân tham gia làm trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà. “Thời gian tới, nếu được huy động và kích hoạt sẽ góp phần không nhỏ giúp giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở, tăng hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay”, PGS-TS Tăng Chí Thượng thông tin.

Bên cạnh các cơ sở YTTN tham gia vào hệ thống điều trị, nhằm tránh quá tải cho khu cách ly tập trung và tạo sự thoải mái trong việc cách ly y tế, TPHCM đã triển khai các khu cách ly tập trung có thu phí dành cho đối tượng chuyên gia nhập cảnh, người tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 (F1). Tính đến ngày 1-12, đã có 80 khách sạn đăng ký. Cụ thể, quận 1 (35), quận 3 (5), quận 5 (3), quận 7 (16), quận Bình Thạnh (2), quận Tân Bình (14), TP Thủ Đức (2), huyện Cần Giờ (2), huyện Củ Chi (1). Các khách sạn này bảo đảm đáp ứng yêu cầu bố trí, sắp xếp khu vực phục vụ cách ly; cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt ủi, khử khuẩn... Toàn bộ nhân viên đều được tập huấn, phổ biến quy định cách ly y tế. Giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại khách sạn thông qua hệ thống camera; thường xuyên phối hợp với cơ quan y tế địa phương để theo dõi sức khỏe người cách ly y tế; khử khuẩn, vệ sinh môi trường khách sạn theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Mời bạn đọc xem danh sách các khu cách ly tập trung có thu phí trên báo SGGP điện tử: www.sggp.org.vn.

Đọc nhiều nhất

Cho thuê ngắn ngày căn hộ ở chung cư Millennium, TPHCM: Ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Cho thuê ngắn ngày căn hộ ở chung cư Millennium, TPHCM: Ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Không khí yên bình, cây xanh, hoa lá bao phủ cùng nhiều tiện ích thiết thực (như hồ bơi, phòng tập gym, khu vực sinh hoạt văn hóa…) là đặc điểm chung của các chung cư cao cấp. Sống trong môi trường như vậy, hầu như ai cũng ý thức đi nhẹ, nói khẽ, không xả rác… Tuy nhiên, thời gian gần đây, phong trào cho thuê căn hộ chung cư ngắn ngày đã khiến cho đời sống của cư dân bị đảo lộn.

Bạn đọc viết

Lại vẽ bậy lên cầu Ba Son

Cầu Ba Son là công trình giao thông biểu tượng của TPHCM, kết nối trung tâm quận 1 với Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Những ngày gần đây, các mố trụ, hai dây văng trên cầu bị xịt sơn, vẽ bậy chằng chịt theo kiểu graffiti, tranh vẽ loại hình nghệ thuật đường phố.

Từ thư bạn đọc

Cẩn trọng với lời mời tri ân khách hàng

Thời gian gần đây, việc tri ân khách hàng đã bị lạm dụng, tùy tiện. Nhiều hội nghị tri ân khách hàng nhưng lại là bán đất nền dự án hay bán phiếu nghỉ dưỡng du lịch. Không ít người dân đã bị thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần khi tham dự những hội nghị trá hình.