Thêm một Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 đi vào hoạt động

Ngày 7-5, Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 tại Bệnh viện Gia An 115 đã ra mắt và chính thức đi vào hoạt động, trở thành Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 thứ 32 tại TPHCM. 
Các y bác sĩ đang vận chuyển cấp cứu bệnh nhân
Các y bác sĩ đang vận chuyển cấp cứu bệnh nhân

Theo đó, Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 tại Bệnh viện Gia An 115 sẽ cấp cứu, hỗ trợ y tế khẩn cấp cho người bệnh trên địa bàn TPHCM, nhất là người dân các quận 5, 6, 8, Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh.

Ngoài ra, người dân tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ tiếp giáp cửa ngõ TPHCM như Long An, Tiền Giang cũng sẽ được hỗ trợ y tế nhanh chóng nhờ Trạm cấp cứu này.

Đội ngũ y bác sĩ trực cấp cứu 24/24 giờ, với chuyên môn cao và có kỹ năng xử lý các tình huống cấp cứu ngoại viện. Ngoài ra, hệ thống xe cứu thương đúng chuẩn được bệnh viện trang bị đầy đủ các máy móc, phương tiện, dụng cụ cấp cứu chuyên dụng như: máy giúp thở di động; máy khử rung tim; monitor theo dõi các dấu hiệu sinh tồn; máy điện tim; cáng cứng; y dụng cụ hồi sức cấp cứu, hồi sức nhi; y dụng cụ chấn thương; các vali đựng dụng cụ chấn thương, dịch truyền, dụng cụ hồi sức cấp cứu…

Trạm có thể tiếp nhận và cấp cứu các bệnh lý như: tim mạch - thông tim can thiệp, thần kinh - đột quỵ, chấn thương - chỉnh hình, các bệnh lý hệ tiêu hóa - gan mật, hô hấp, sốt - nhiễm trùng, cấp cứu đau bụng cấp, ngừng tuần hoàn, cấp cứu sản khoa, nhi khoa…

Đặc biệt, với những bệnh nhân đột quỵ, ngưng tim ngưng thở (ngừng tuần hoàn), việc cấp cứu bệnh nhân trong “thời gian vàng” và vận chuyển bằng xe cấp cứu ngoại viện với đầy đủ các thiết bị y tế chuyên dụng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ mạng sống và hạn chế tối đa di chứng cho người bệnh.

Ngay trong ngày ra mắt, Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 thứ 32 đã tận dụng “thời gian vàng” cứu sống kịp thời một bệnh nhân bị nhồi máu não cấp. Bệnh nhân là bà L.T.T (sinh năm 1950, quận 6, TPHCM), có tiền sử bị hen phế quản, bệnh tim thiếu máu cục bộ. Bệnh nhân run rẩy tay chân và đột ngột ngã quỵ trong nhà vệ sinh; được người nhà gọi đến Trung tâm cấp cứu 115 để được hỗ trợ y tế.

Nhận được thông tin, xe cứu thương từ Trạm Cấp cứu vệ tinh tại Bệnh viện Gia An 115 đã ngay lập tức xuất phát, đưa bệnh nhân nhập viện và quy trình cấp cứu đột quỵ (Code Stroke) đã ngay lập tức được kích hoạt. Tại Bệnh viện Gia An 115, bệnh nhân được chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) và đánh giá bằng phần mềm RAPID (phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị đột quỵ).

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não cấp ở bán cầu não bên trái (tắc nhánh M1) và nhồi máu não bán cấp ở đầu nhân đuôi, chi sau bao trong bên phải, điểm ASPECTS là 8. Bệnh nhân nhanh chóng được lấy huyết khối mạch máu não và thoát cơn nguy kịch.

TS.BS. Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115 cho biết, Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 tại Bệnh viện Gia An 115 sẽ giúp tất cả người dân, đặc biệt là người dân các khu vực cửa ngõ phía Tây của TPHCM được nhanh chóng tiếp cận với nhân viên y tế nhanh nhất khi gặp sự cố về sức khỏe, đảm bảo thời gian “vàng” trong cấp cứu, cứu sống kịp thời những trường hợp nguy kịch, giữ được tính mạng và giảm thiểu di chứng cho người bệnh.

Để được cấp cứu hỗ trợ y tế, người bệnh hoặc thân nhân bệnh nhân chỉ cần gọi Tổng đài 115 hoặc gọi trực tiếp cho Bệnh viện Gia An 115 theo số (028) 62 655 115 từ điện thoại di động hoặc máy điện thoại bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.