Thêm nguồn lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo 2 tỉnh Tây Ninh và Bình Phước.

Điểm nổi bật trong thông báo chính là hỗ trợ cơ chế về tài chính, thêm nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, tăng kết nối giữa các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia.   

Trong số 12 đề nghị của tỉnh Tây Ninh thì có đến 6 đề nghị liên quan đến lĩnh vực hạ tầng giao thông. Trong đó, đáng chú ý có dự án (DA) đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài, Thủ tướng giao Bộ GT-VT khẩn trương hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9-2018. Với DA đường cao tốc Gò Dầu - TP Tây Ninh - Xa Mát, Thủ tướng đồng ý giao UBND tỉnh Tây Ninh làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Sau khi quy hoạch điều chỉnh mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh phải lập đề án theo quy định, gửi Bộ GT-VT để chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Tài chính tạm ứng ngân quỹ nhà nước cho ngân sách tỉnh theo quy định để thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng giúp DA sớm được triển khai. 

Thủ tướng cũng đồng ý giao UBND tỉnh Tây Ninh làm chủ đầu tư DA nâng cấp quốc lộ 22, đoạn từ Suối Sâu đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Tỉnh cần chủ động cân đối ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện DA theo quy định và giao Bộ GT-VT phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong quá trình triển khai DA. 

Đối với tỉnh Bình Phước, một tỉnh biên giới, có đông đồng bào dân tộc thiểu số nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có xuất phát điểm thấp, thì có đến 6/7 đề nghị liên quan đến đầu tư hạ tầng giao thông nên cũng được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Trong đó, Thủ tướng đồng ý giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất từ nguồn vốn dự phòng đầu tư công, trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 để hỗ trợ tỉnh 450 tỷ đồng thực hiện đoạn còn lại của quốc lộ 13 (từ ngã ba Lộc Tấn đến cửa khẩu Hoa Lư, dài 16km); giao Bộ Tài chính tạm ứng ngân quỹ nhà nước cho ngân sách tỉnh theo quy định để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng DA hạ tầng giao thông khi tỉnh có DA cụ thể và hướng dẫn tỉnh thực hiện. Sau đó, tỉnh Bình Phước có trách nhiệm tiến hành đấu giá đất và bố trí ngân sách địa phương để hoàn trả kho bạc nhà nước số tiền đã tạm ứng. 

Đặc biệt, Thủ tướng cũng giao Bộ GT-VT chủ trì, phối hợp với các Bộ KH-ĐT, Tài chính nghiên cứu đầu tư tuyến đường từ Bình Phước đến sân bay Long Thành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, chia sẻ, thông báo của Thủ tướng về bố trí ngân sách đầu tư nâng cấp đoạn đường từ cửa khẩu Hoa Lư đến quốc lộ 13 sẽ giúp phát triển hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Nam của tỉnh, tăng kết nối khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia. Kết luận của Thủ tướng cũng cho phép dùng “vốn dư thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước của tỉnh để giúp phát triển giao thông kết nối giữa các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới như Bù Đăng, Bù Gia Mập, Bù Đốp. Và sắp tới, tỉnh sẽ xin vay vốn của Trung ương để đầu tư kết nối Đồng Phú, Chơn Thành và Đồng Xoài, tạo thành đầu tàu kinh tế, kết nối với Bình Dương, hướng đến thu hút các nhà đầu tư.

Đọc nhiều nhất

Việt Nam có còn kỳ vọng con hổ châu Á?

Việt Nam có còn kỳ vọng con hổ châu Á?

Từ nhiều năm trước, Việt Nam đã được mong đợi sẽ trở thành con hổ kinh tế tiếp theo của châu Á. Trong 3 năm qua, khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng kép như đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng, lạm phát phi mã… liệu những kỳ vọng về nền kinh tế Việt Nam có còn vẹn nguyên?

Ngân hàng - Chứng khoán

Củng cố niềm tin, minh bạch thị trường

“Mặc dù không được suôn sẻ do ảnh hưởng từ ngoại lai đến nội tại, nhưng phải thừa nhận năm 2022, thị trường vốn và các dịch vụ tài chính dần hoàn thiện về cấu trúc và quy mô, đóng vai trò quan trọng huy động các nguồn lực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - Thứ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN ĐỨC CHI nhấn mạnh, khi trao đổi với ĐTTC nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.

Thị trường

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Chiều 21-1 (tức 30 tháng Chạp), khung cảnh tất bật mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Xa hơn, ngược lên khu vực Tây Nguyên, không khí mua bán cũng nhộn nhịp không kém…

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Những đội tàu cá Hitech

Trong hơn một thập niên trở lại đây, nghề đánh bắt cá biển ở Việt Nam được đẩy mạnh tái cơ cấu, hướng đến sự chuyên nghiệp, hiện đại và có trách nhiệm hơn. Chặng đường tái cơ cấu này không thể không kể đến vai trò “xương sống” của công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Dọc miền Trung, cuộc chuyển đổi công nghệ, số hóa tàu cá đang diễn ra mạnh mẽ.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.